Cá trê vàng nướng món đồng quê Cà Mau
Theo các lão nông, cá trê có nhiều loại: Trê trắng, trê vàng, trê phi… Cá trê vàng là ngon số một. Ngon nhất là vào đầu mùa mưa, khi cá trưởng thành, béo ú.
Đông y cho rằng, cá trê vàng là loài cá thịt ngon và hiền, tính ôn nhất trong các loài cá đồng. Có người còn phân thành nhiều cấp bậc: Thứ nhất là nướng, thứ hai chiên xù, thứ ba kho tiêu, thứ tư là nấu canh khoai mỡ... Phân loại là vậy, nhưng cá trê vàng làm gì cũng ngon nhờ thịt ngọt, ít xương và có thể trị nhiều bệnh.
Chỉ món cá trê vàng nướng thôi, xem ra cũng đa dạng. Nào là nướng lửa than, nướng lu, nướng muối… Món nào cũng dân dã, dễ làm chứ không đòi hỏi phải khéo léo, tỉ mẫn. Cá trê vàng nướng bằng than đước, sau khi chín đều, da cá phồng lên, từ từ nứt ra để lộ những mảng thịt vàng, bốc mùi thơm phức. Cá trê nướng có thể ăn kèm với lá sen, lá bông súng non (thứ đọt còn cuốn tròn chưa bung ra thành lá), kết hợp với các loại rau đồng: Rau đắng đất, đọt chùm ruột, cần rừng, khế… Nước chấm ngon nhất của món này là nước mắm gừng. Vị chua, chát của các loại rau đồng kết hợp với hương vị cay nồng của nước chấm làm cho món cá nướng càng thêm hấp dẫn.
Dùng than đước nướng cá trê vàng là ngon nhất. |
Du lịch đến Cà Mau, du khách có thể thưởng thức món cá trê vàng nướng ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Khu Du lịch sinh thái vườn chim U Minh, Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm, Nông trường 402... nơi có nguồn cá trê vàng dồi dào và nhiều rau đồng. Thưởng thức món cá trê vàng nướng thú vị nhất khi về quê, ngồi bên căn nhà lá mát mẻ, trên cánh đồng hay trong rừng phảng phất hương tràm… Mọi người cùng vui, cùng cạn ly rượu nồng cay bên bạn hữu.
Cá trê nướng thường hiện diện trong các bữa tiệc đồng quê. |
Các bạn còn chần chờ gì nữa mà chưa thực hiện một chuyến “Nam du”, vừa tham quan các danh lam thắng cảnh vừa có dịp thưởng thức hương vị đất phương Nam.