Hấp dẫn bánh tam giác mạch
Chỉ nghe cái tên thôi đã đủ háo hức và tò mò bởi nhiều người vốn xưa nay chỉ biết tam giác mạch là loài hoa đẹp mới được gieo trồng lần đầu tiên ở xã Quảng La, huyện Hoành Bồ.
Độc đáo hơn, hạt của loài hoa này còn được nghệ nhân làm bánh chế biến thành những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng.
Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, năm 2016 giống hoa này đã được các tổ hợp, HTX nông nghiệp ở xã Quảng La thử nghiệm thành công. Vì thế, cuối năm 2016, khoảng 2ha hoa tam giác mạch đã được chính thức gieo trồng. Và có lẽ say mê vẻ đẹp của loài hoa này mà nhiều người quên mất rằng đây cũng chính là giống cây cung cấp hạt giống dự trữ, nguồn lượng thực, thực phẩm đặc sản. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và kỹ thuật canh tác phù hợp, chất lượng hoa và hạt tam giác mạch ở vùng đất mới không hề thua kém quê hương giống hoa này.
Sau tháng 10, 11 âm lịch khi mùa rét về thì loài hoa này đua nở, khoe sắc. Cuối mùa khi trời nắng ấm cũng là lúc hoa tàn, lúc này những hạt hoa tam giác mạch đều chằn chặn, nhỏ bằng 1/2 hạt đỗ đen được thu về đem phơi khô.
Hạt hoa tam giác mạch chứa nhiều chất khoáng (như: Inositol, sắt, kẽm...), giàu dinh dưỡng không kém gì gạo hay ngô. Nhưng chế biến hạt hoa tam giác mạch không hề đơn giản, đặc biệt là chế biến theo cách truyền thống, xay bằng tay. “Khâu khó nhất vẫn là xay thật nhuyễn, lọc bột kỹ, bởi bột tam giác mạch không xay kỹ sẽ khó ăn. Để có nguyên liệu làm bánh tốt, sau khi thu hoạch hạt hoa chúng tôi phơi thật kỹ cho khô, rồi dùng máy để xay bột cho nhuyễn, lọc lại nhiều lần để loại bỏ vỏ, lấy bột mịn...” - anh Phạm Hồng Thắng, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ - một kỹ thuật viên chăm sóc và chế biến bánh từ hạt tam giác mạch chia sẻ.
Bột tam giác mạch được hoà với nước, đánh đều cho nhuyễn đổ ra khuôn rồi đưa đi hấp cho chín. Để dễ hấp chín và chế biến, mỗi chiếc bánh tam giác mạch được nặn tròn, với đường kính 10 phân, mỏng chừng 1 phân. Một trong những điểm khác biệt để làm nên hương vị độc đáo của bánh tam giác mạch mang đặc trưng, thương hiệu ở đây là bột làm bánh được trộn thêm với đỗ, bột gạo nếp nương đặc sản địa phương theo một tỷ lệ nhất định. Nhờ đó, ngoài hương vị đặc trưng chiếc bánh mang theo vị bùi của đỗ, thơm ngát của gạo nếp.
Bánh tam giác mạch được đóng gói thủ công hoặc gói bằng lá chuối khi ăn có thể bỏ vào lò nướng hoặc nướng lại trên bếp than cho nóng. Có dịp tham quan những vườn hoa tam giác mạch ở Quảng La, du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh độc đáo mang hương vị đặc trưng này.