Đặc sản nem “rồng” chả “phượng” Phan Rang
Nem chua là một món ngon có ở rất nhiều địa phương, nhưng ai đã từng thưởng thức nem chua Phan Rang - Ninh Thuận, hẳn sẽ không bao giờ quên hương vị riêng của món đặc sản vùng này.
Nem chua Phan Rang - Ninh Thuận được làm từ thịt heo tươi ngon có vị chua vừa đủ, dai giòn, có chút cay của ớt, chút thơm nồng của tiêu, pha lẫn vị chua rôn rốt của lá chùm ruột. Chất dinh dưỡng, vitamin trong lá lan tỏa giúp nem có vị chua nồng nàn và hấp dẫn hơn. Cuối cùng nem “rồng” lại cuộn mình trong lớp lá chuối xanh được bao bọc kĩ càng và đẹp mắt. Khoảng 1 tuần sau, nem sẽ lên men tự nhiên dậy hương thơm và vị chua ngon đặc trưng. Chả lụa cũng vậy, từ thịt heo tươi cộng với các loại gia vị đi kèm như hành, tỏi, tiêu, muối, đường… được cuộn lại trong lớp lá chuối rồi luộc kĩ càng. Trong chốc lát, khoanh chả từ thịt heo sẽ hóa thành miếng chả “phượng” thơm dai, trắng nõn hết ý, mới nhìn đã ừng ực liên hồi nơi cuống họng.
Nem chua và chả lụa sẽ khó ngon nếu không có loại nước chấm đặc biệt được chế biến vô cùng công phu, thuộc dạng bí truyền của xứ sở xương rồng. Nước chấm này là “dàn hợp xướng” của tỏi, thịt băm và nếp xay. Cách chế biến tuy không quá cầu kỳ nhưng cần phải có cái mát tay khéo léo của người pha chế thâm niên. Một chuyên gia pha chế loại nước chấm này bật mí: “Trước hết phải khử tỏi cho thơm, vàng đều, rồi bỏ thịt vào, thêm chút nước mắm, đường cho sôi lên rồi sau đó đổ nếp vào, chờ sôi khoảng 30 phút thì dùng được ngay”. Chén nước chấm càng “nóng bỏng” nếu rắc thêm ít đậu phộng và hành mỡ lên trên. Nem “rồng” cặp chả “phượng” cùng “lặn ngụp” trong chén nước chấm tỏa hương khó cưỡng. Để thưởng thức đúng cách, du khách có thể ăn kèm 2 món này với bánh tráng cuộn với củ hành, củ kiệu và cà rốt chua ngọt. Vị chua thanh ngọt của nem hòa quyện với độ dai béo sâu lắng của chả lụa với nước chấm sền sệt càng dễ làm thực khách “tương tư” xứ Phan Rang lúc nào không biết. Nem chả còn dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác ngon không kém, đơn cử như nem chiên, nướng hoặc chả lụa kho… Vì vậy khi có dịp ghé vùng đất Ninh Thuận du khách đừng quên thưởng thức món nem “rồng” chả “phượng” độc đáo và mua về làm quà tặng cho những người thân thương sẽ rất ý nghĩa.