Giật mình hàm lượng amoni trong nước
Theo kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất vừa được Trung tâm Quan trắc & Dự báo Tài nguyên Nước (Bộ TN&MT) công bố, mực nước ngầm ở một số vùng đã hạ thấp rất sâu. Hàm lượng asen, amoni tiếp tục cao hơn nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Trong đó, riêng tại Bắc Bộ, 28/30 mẫu có hàm lượng amôni (NH4+) cao hơn tiêu chuẩn cho phép.
TS Nguyễn Thị Hạ, Trung tâm Quan trắc & Dự báo Tài nguyên Nước (Bộ TN&MT) cho biết: Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, một số khu vực như Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội mực nước đã hạ thấp sâu trên 60% Hcp (mực nước hạ thấp cho phép). Tại các khu vực này, nếu cứ duy trì mức khai thác như hiện tại thì mực nước ngầm sẽ tiếp tục suy giảm.
Tại một số vùng khác, mực nước hạ thấp còn ở mức an toàn song lại có nguy cơ bị nhiễm mặn. Thực tế, cả phía trên và phía dưới của tầng khai thác (nước ngọt) là tầng nước mặn. Nếu không kiểm soát sự khai thác thì nước mặn cũng sẽ lan sang vùng chứa nước ngọt. Điều đáng nói, một khi đã bị trộn mặn thì nước chỉ có thể dùng để nuôi trồng thủy sản.
Về chất lượng, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên, chất lượng nước được cho là còn tốt thì tại Bắc Bộ, nhiều mẫu xét nghiệm cho kết quả giật mình vì vượt tiêu chuẩn cho phép (TCCP).
Tại tầng chứa nước qh2 (tầng nước nông phía trên): có 10/10 mẫu đều có hàm lượng amoni cao hơn TCCP (>0,1mg/l tính theo N). Hàm lượng amoni đặc biệt lớn đến 14,62mg/l ở Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội.
Tại tầng chứa nước qp1 (tầng nước khai thác chính): Có 20/40 mẫu có hàm lượng mangan (Mn) vượt TCCP, 6/40 mẫu có hàm lượng asen (As) vượt TCCP; 28/30 mẫu có hàm lượng amoni (NH4+) cao hơn TCCP (>0,1mg/l tính theo N).
Giải thích hàm lượng amoni lớn trong nước ở đồng bằng Bắc Bộ, TS Nguyễn Thị Hạ cho biết, amoni thường cao ở những khu vực trong tầng chứa nước có chứa nhiều vật chất hữu cơ. Tuy nhiên, dù là lý do gì thì việc amoni có trong nước là có thật.
Để xảy ra tình trạng suy giảm mực nước là do khai thác quá mức so với khả năng bổ cập của nguồn nước. Điều quan trọng nhất lúc này là điều chỉnh công suất khai thác. Khi lượng nước khai thác phù hợp với lượng nước bổ cập, lập tức mực nước sẽ an toàn.
Đối với các khu vực nước bị ô nhiễm sắt, asen, amoni... ở khu vực thành phố không quá lo ngại vì người dân sử dụng nguồn nước cấp đã qua xử lý. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, người dân phải tự biết cứu mình bằng cách đi xét nghiệm nước và làm bể lọc.
(Theo Sơn Hà / Kienthuc.net.vn)