Kinh hãi phơi nguyên liệu mứt Tết trên nền đất bẩn
(HQ Online)- Ngày 19-1, trong cuộc kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán do ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác sản xuất mứt Tết tại phường Xuân Tảo- Quận Bắc Từ Liêm- Hà Nội. Tại đây đoàn đã phát hiện sai phạm liên quan đến quy trình sản xuất chế biến mứt Tết của một cơ sở sản xuất.
Nằm ngay cạnh trục đường Xuân La, được che chắn bằng một hàng rào sắt lớn, bên trong sân là ngổn ngang mứt được chủ cơ sở phơi trên nền, cách đất chỉ là tấm bạt mỏng manh.
Bên cạnh sân phơi mứt Tết là bụi rậm um tùm, cùng nhiều xô chậu ngổn ngang được dùng để ngâm tẩy nguyên liệu sau khi đã phơi. Cạnh đó là một bãi rửa xe ô tô, nước văng tung tóe cùng với đó là khói bụi, đất cát ẩm thấp.
Những ai chứng kiến cảnh mứt Tết đang được phơi sấy trên nền đất bẩn và xung quanh bụi bẩn như vậy đều không khỏi rùng mình.
Khi đoàn kiểm tra đến, chủ cơ sở sản xuất mứt bẩn này đã bỏ đi nên tạm thời cơ quan chức năng chưa phát hiện ra ai là chủ của số lượng mứt bẩn đang phơi tại đây.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của cơ quan chức năng sở tại khi để tình trạng trên diễn ra, ông Nguyễn Duy Tuấn- Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Xuân Tảo nói, cơ quan này vẫn thường xuyên tiến hành thanh kiểm tra an toàn thực phẩm song lại chưa phát hiện sai phạm cơ sở sản xuất mứt bẩn trên nền đất cát như vậy.
Ông Tuấn khẳng định: Theo quy định mứt phải được phơi trên giá, trên kệ cách đất ít nhất là 60 cm, như vậy với số mứt đang được phơi tại đây đã vi phạm nghiêm trọng quy trình chế biến, sản xuất mứt.
| |
Nhìn thấy cảnh phơi mứt như vậy nhiều người không khỏi rùng mình. |
Chứng kiến hàng loạt mứt bẩn được phơi trên nền đất cát, ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế buồn rầu nói: Đây là hành vi sản xuất thực phẩm không thể chấp nhận được của cơ sở sản xuất, làm xấu đi hình ảnh làng nghề sản xuất mứt Tết truyền thống tại đây.
Đồng thời, điều này gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng do vậy đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có văn bản yêu cầu Sở Công thương Hà Nội (cơ quan quản lý Nhà nước về mặt hàng mứt) tiến hành điều tra xử lý nghiêm chủ cơ sở.
Ông Phong cho rằng, hiện nay do nhiều khó khăn đang tồn tại nên làng nghề sản xuất mứt Tết tại Xuân Tảo chỉ còn lại 8 hộ. Với số lượng ít như trên song lại có những “con sâu” như vậy, càng làm cho việc sản xuất kinh doanh của những hộ gia đình làm ăn chân chính bị ảnh hưởng.
Cũng trong sáng ngày 19-1, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm trung ương đã tiến hành kiểm tra siêu thị Metro Phạm Văn Đồng, lấy 3 mẫu bánh để kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm sẽ được công bố trong 3-4 ngày tới.