Trải nghiệm văn hóa ẩm thực mới của người Sài Gòn tại phố hàng rong
(HQ Online)- Nếu trước đây khi ghé trung tâm Sài Gòn, du khách sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy của nhiều người dân từ các địa phương khác về Sài Gòn buôn bán mưu sinh.
Thế nhưng, cùng với sự phát triển văn minh đô thị, khu vực trung tâm trở nên quá tải, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán và ăn uống khiến Sài Gòn trở lên nhếch nhác, mất an toàn giao thông…
Theo đó, song song với công tác lập lại trật tự đô thị tại TP.HCM, việc chấn chỉnh tình trạng buôn bán hàng rong, chợ tự phát trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khu vực trung tâm đã được giải quyết bằng bài toán chuyển đổi mô hình kinh doanh mới và phố hàng rong đã đi vào hoạt động tại vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp (quận 1) và bước đầu nhận được sự đồng thuận của người dân. Hoạt động này hình thành thêm nét văn hóa mới về ẩm thực, nghệ thuật đường phố, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Phố hàng rong thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Ảnh T.D. |
Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm tọa lạc trên cung đường ngắn khoảng 40m, với khoảng 20 quầy bán đồ ăn. Nhưng đến đây, người dân và du khách sẽ thưởng thức rất nhiều món ngon đặc thù của Sài Gòn như: Súp cua, trà sữa, cơm văn phòng, canh bún, trái cây… Phố hàng rong hoạt động từ 6h đến 9h và từ 11h đến 14h mỗi ngày.
Nguyên liệu phục vụ kinh doanh buôn bán tại phố hàng rong này được các hộ chuẩn bị đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được sơ chế sẵn ở nhà, tại khu vực được bố trí bán hàng chỉ thực hiện việc hâm nóng đơn giản, tránh gây bẩn vỉa hè. Người bán hàng phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm và phải đeo bảng tên, mặc đồng phục theo quy định. Thức ăn bán theo giá đã được niêm yết.
Theo ghi nhận của phóng viên, do kinh doanh không phải đóng phí, điện nước, mặt bằng, vật dụng… được hỗ trợ nên giá cả ở đây khá rẻ so với mặt bằng chung của khu vực trung tâm quận 1. Cụ thể: Bánh mì thịt từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/cái, bánh canh cua có giá từ 20.000 đồng đến 35.000 đồng/tô, cơm tấm sườn, bún thịt nướng có giá 25.000 đồng… Chị Nguyễn Anh Đào, một nhân viên văn phòng tại quận 3 cho biết, trên đường đến công ty, hàng ngày chị đều vào phố hàng rong này để mua đồ ăn sáng. “Đồ ăn ở đây có giá bình dân, so với mặt bằng chung của quận trung tâm thì khá rẻ. Thức ăn được để trong tủ kính ngăn nắp. Món nào cũng sạch sẽ, hấp dẫn. Những người bán hàng ở đây luôn ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, thái độ niềm nở, trái ngược với cảm nhận thường thấy về những quán hàng rong nhếch nhác, mất vệ sinh”, chị Đào vui vẻ cho biết.
Cùng khung giờ với phố Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong tại Công viên Bách Tùng khai trương từ đầu tháng 10 đến nay cũng đang đem lại những trải nghiệm mới cho người dân và du khách về văn hóa ẩm thực vừa lạ, vừa quen nằm ngay tại trung tâm Sài Gòn. Khác với phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong công viên Bách Tùng Diệp đã cho bố trí bàn ghế, dù che để thực khách có chỗ ngồi ăn uống khi đến đây.
Không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món ăn hàng rong của người người dân, phố hàng rong còn giúp cải thiện thu nhập cho một số người dân, giúp họ có một công việc ổn định mà không còn nỗi lo lúc nào cũng có thể bị “đuổi” hoặc bị “dọn sạch” khi buôn bán, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Chị Trần Thị Hằng, một hộ kinh doanh tại phố hàng rong cho biết: “Trước tôi bán hàng ở khu vực vỉa hè đường Nguyễn Du, nay được về đây bán tôi rất vui. Ngày đầu ra đây không ngờ lại bán được nhiều hàng, mới hơn một tiếng tôi đã bán hết sạch”.
Chị Lê Thị Thắm, một chủ hộ kinh doanh khác tại đây chia sẻ: “Ngày trước, với xe canh bún, tôi phải sang tận quận 4 để bán. Giờ thì tôi rất vui vì được về đây kinh doanh vừa gần nhà, lại được UBND quận 1 hỗ trợ không phải đóng bất kỳ loại phí gì, không phải lo “đối phó” với lực lượng chức năng khi mình kinh doanh trên vỉa hè trái phép”.
Với những phố hàng rong đi vào hoạt động, hình ảnh khu trung tâm thành phố cũng dần dần đẹp lên trong mắt du khách. Thưởng thức đồ ăn tại phố hàng rong chị Moon Burnett (35 tuổi, Việt kiều Mỹ) cho biết, chị khá ấn tượng với “bộ áo mới” của hàng rong Sài Gòn bởi chị giờ đây chị không gặp phải cảnh chèo kéo cũng như không có những gánh hàng nhếch nhác mà món đồ ăn tuy nhìn thì ngon đấy mà không ai biết chất lượng thực tế thế nào, không còn cảnh vừa ăn vừa hồi hộp không biết lát nữa bị “chém” bao nhiêu tiền… Tuy nhiên, theo chị, phố hàng rong cũng nên có thêm các món ăn vặt như bánh tráng trộn, bò bía, chuối chiên… vì nhiều du khách nước ngoài giống như chị rất mê mấy món ăn vặt của người Việt.