Ăn thịt nào!
(HQ Online)- Mùa lễ hội, tiệc tùng cuối năm đang đến gần và - khác với các quốc gia phương Tây chỉ kỷ niệm năm mới một lần - người Việt Nam ngày càng có xu hướng “ăn Tết” 2 lần: Theo cả dương lịch và âm lịch. Thế nên “khổ vì ăn” mới trở thành câu nói đùa cửa miệng.
Tin tốt cho những người “khổ vì ăn” là những người ăn chay… ít khỏe hơn người ăn thịt, mặc dù uống ít hơn, hút ít hơn và hoạt động thể chất nhiều hơn.
Một nghiên cứu cho đến nay vẫn còn gây tranh cãi trong giới y học do Viện Y học Xã hội và Dịch tễ học (IFES) thuộc Đại học Y khoa Graz (Áo) tiến hành cho thấy nhóm người ăn chay - với đặc điểm là tiêu thụ ít chất béo bão hòa và cholesterol, trong khi sử dụng lượng trái cây, rau và các sản phẩm ngũ cốc cao hơn - dường như lại có nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư, dị ứng và các vấn đề sức khoẻ tâm thần (như trầm cảm và lo lắng) cao hơn. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ khảo sát phỏng vấn sức khoẻ của Áo nhằm so sánh tình trạng sức khoẻ của những người có thói quen ăn uống và lối sống khác biệt, cụ thể là giữa những người ăn mặn và ăn chay.
Mẫu nghiên cứu gồm 1.320 đối tượng thuộc mọi độ tuổi, giới tính và tình trạng kinh tế xã hội, bao gồm 330 người ăn chay; 330 người ăn thịt, nhưng ăn rất nhiều trái cây và rau quả; 300 người ăn bình thường nhưng ăn ít thịt hơn và 330 người ăn nhiều thịt hơn chế độ ăn thông thường.
Kết quả là nhóm người ăn chay uống ít rượu hơn và có chỉ số khối cơ thấp hơn, nhưng vẫn ở tình trạng sức khoẻ thể chất và tinh thần kém hơn. Những người ăn chay hoặc ở nhóm ăn ít thịt dường như ít để ý đến chăm sóc sức khoẻ hơn, họ có xu hướng tránh tham dự các cuộc hẹn khám và thực hành các biện pháp phòng ngừa như tiêm vắc-xin…
Bản báo cáo của nhóm nghiên cứu có đoạn: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người trưởng thành ở Áo ăn chay không khoẻ mạnh (về bệnh ung thư, dị ứng và rối loạn sức khoẻ tâm thần), có chất lượng cuộc sống thấp hơn và cần được điều trị thêm".
Đưa ra kết quả đối chứng rất chi tiết, các tác giả của nghiên cứu phủ nhận một số cáo buộc cho rằng họ có ý đồ quảng cáo cho ngành công nghiệp thịt. Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Nathalie Burkert nói với tờ The Austrian Times: "Đây là cách giải thích ác ý về nghiên cứu của chúng tôi. Những số liệu thu thập được cho thấy kết quả trên, dù rằng ở thời điểm này chúng tôi chưa thể giải thích nguyên nhân, cơ chế dẫn đến tình trạng đó. Cần phải có những nghiên cứu sâu hơn".
Dù sao, hãy cứ vui đi, vì biết đâu sau này sẽ lại có những kết quả nghiên cứu khác!