Không để thực phẩm bẩn vào thành phố
(HQ Online)- Bà Phạm Khánh Phong Lan (ảnh), Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có cuộc trao đổi với báo chí về ngăn chặn thực phẩm bẩn trong dịp Tết.
Trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, dự báo nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, TP.HCM sẽ triển khai những biện pháp gì để ngăn chặn thực phẩm “bẩn” thưa bà?
Hiện nay, khoảng 80% thực phẩm vào TP.HCM được nhập từ các tỉnh, thành. Do đó, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi thực phẩm không an toàn vào thành phố, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm để thực hiện công tác này.
Đợt kiểm tra kéo dài từ nay đến hết tháng 3/2018, tập trung vào nhóm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát, thịt, thủy, hải sản, trứng, các sản phẩm từ thịt, trứng, sữa, thủy hải sản và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, 12 đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã quán triệt tinh thần kiểm tra phải đảm bảo tính khách quan, chính xác, đúng quy trình và thủ tục theo luật định, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nếu có nhưng không làm cản trở hoạt động bình thường của các cơ sở được kiểm tra. Mặt khác, song song với công tác thanh tra, Ban sẽ thực hiện các hoạt động về kiểm tra an toàn thực phẩm. Những khi xảy ra ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa… được cấp báo theo đúng quy chế, đội quản lý an toàn thực phẩm là đơn vị có mặt đầu tiên để phối hợp với y tế địa phương cùng xử lý, sau đó đến phòng quản lý ngộ độc, ban an toàn thực phẩm.
Xin bà cho biết, với sự ra quân quyết liệt như vậy, các đoàn đã kiểm tra, phát hiện được những vi phạm về an toàn thực phẩm ra sao?
Ngay những ngày đầu ra quân tháng 1/2018, Đội quản lý an toàn thực phẩm chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) phát hiện một xe tải chở 550 kg thịt heo biến chất, bốc mùi… từ tỉnh đưa vào chợ này tiêu thụ. Cơ quan chức năng đã phạt chủ hàng 12 triệu đồng và buộc tiêu hủy.
Tiếp đó, một đội khác thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kịp thời ngăn chặn gần 27 tấn phụ phẩm heo “bẩn” không có nguồn gốc rõ ràng, được thu mua từ nhiều nguồn để đem đi chế biến thành giò lụa, giò thủ rồi bán trong dịp Tết. Gần nhất, ngày 23/1, qua kiểm tra kho lạnh của Công ty TNHH chế biến nông hải sản Chánh Hưng (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh), đoàn kiểm tra đã phát hiện khoảng 4 tấn thịt heo không giấy chứng nhận kiểm dịch, không nguồn gốc rõ ràng và đã biến chất, bốc mùi. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn ghi nhận tại đây đang sơ chế mực trong khu vực bám bẩn, thiếu vệ sinh định kỳ. Ngay sau đó, Đoàn đã tiến hành lập biên bản buộc tiêu hủy sản phẩm đối với 2 vụ việc nêu trên…
Từ nay đến tết Nguyên đán Mậu Tuất sẽ còn nhiều đợt kiểm tra nữa nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng thực phẩm bẩn trà trộn trước sức mua tăng cao vào dịp Tết. Chúng tôi quyết tâm không để thực phẩm bẩn tấn công, giúp người dân có một cái Tết an toàn, mạnh khỏe. Sắp tới, mức tiền xử phạt đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm có thể tăng gấp 7 lần so với trị giá lô hàng.
Xin cảm ơn bà!