Thừa Thiên-Huế ưu tiên phát triển trái cây thanh trà
(HQ Online)- Phường Thủy Biều, Thành phố Huế là địa phương đã có nhiều thành công trong việc đầu tư và quảng bá thương hiệu trái cây thanh trà (bưởi thanh trà). Đây là loại trái cây đầu tiên ở Thừa Thiên - Huế được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu sản phẩm.
Năm nay, Thuỷ Biều còn tổ chức ngày hội giới thiệu sản phẩm để giúp cho các nhà vườn nâng cao giá trị bưởi thanh trà. Nhờ vậy, từ 5.000đ/quả mùa trước, đến nay thanh trà Nguyệt Biều (thuộc phường Thủy Biều) đã có giá từ 20.000đ - 30.000đ/quả, thậm chí có quả hơn 40.000đ. Sản phẩm được tiêu thụ tốt, không những ở địa bàn trong tỉnh mà còn vươn tới các thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng…
Hiện phường Thủy Biều có hơn 200 ha thanh trà, bình quân mỗi ha cho thu nhập từ 90 đến 100 triệu đồng/mùa vụ, có những vườn cho thu nhập từ 180 đến 200 triệu đồng/ha.
Theo sử sách, trái thanh trà cùng với gạo de An Cựu, nhãn Kim Long, chè Tuần... là những của ngon vật lạ tiến vua triều Nguyễn. Vì thế, trái cây thanh trà ở làng Nguyệt Biều, cạnh Thành phố Huế đã góp mặt như là đặc sản vườn nổi tiếng của vùng đất Phú Xuân - Huế.
Ngày nay, trái thanh trà không còn là đặc sản riêng của làng Nguyệt Biều nữa mà đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo hiệu quả của hàng trăm hộ nông dân, được nhân rộng diện tích ra toàn tỉnh, trở thành cây đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm vườn ở Thừa Thiên - Huế. Hiện các vườn cây ăn quả của các vùng phù sa ven sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương... đều tập trung đầu tư vào trồng thanh trà, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo thống kê của Trung tâm thực nghiệm và giống cây ăn quả Thừa Thiên - Huế, trong hơn 10 năm qua, diện tích cây thanh trà trồng mới trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt trên 250 ha, tập trung ở thành phố Huế và các huyện Hương Trà, Phong Điền, Phú Vang... Ở thôn Lại Bằng, xã Hương Vân (huyện Hương Trà) gần như 100% các hộ đều trồng thanh trà trong vườn nhà với tổng diện tích khoảng 25 ha, thu nhập hàng năm từ cây thanh trà đạt khoảng 40 - 45 triệu đồng/ha.
Những người làm vườn ở Thừa Thiên - Huế cho biết, thanh trà là cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, khoảng 5 năm sau khi trồng là thu hoạch lứa đầu. Trong quy hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ nâng diện tích thanh trà lên 1.400 ha. Tỉnh đang áp dụng nhiều chính sách ưu tiên cho phát triển thanh trà.
Sau thành công trong việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản thanh trà, tỉnh tiếp tục đưa các tiến bộ kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hái, bảo quản sản phẩm quả vào áp dụng rộng rãi trong sản xuất. Tỉnh tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển sản xuất và đặc biệt là nâng cao trình độ canh tác cho người nông dân, từng bước áp dụng sản xuất thanh trà theo tiêu chuẩn VietGap./.
Quốc Việt