Không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I-ốt
(HQ Online)-Trước phản ứng của DN thủy sản, thực phẩm về những khó khăn trong việc thực hiện quy định của Bộ Y tế về sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muốn I-ốt.
Với việc bãi bỏ quy định trên, các DN thủy sản và doanh nghiệp thực phẩm cho rằng, dù Bộ Y tế thực hiện quá chậm, nhưng cũng đã cởi trói cho các DN chế biến thực phẩm.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 18/1/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Theo đó, kể từ ngày 15/3/2017, các loại muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được bổ sung i-ốt.
Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.
Tuy nhiên, công văn số 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định, các DN sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt.
Theo VASEP, nội dung hướng dẫn kể trên tại văn bản 1261 của Bộ Y tế hoàn toàn chưa đúng với tinh thần của Nghị định 09 cũng. Hơn nữa, quy định này còn nhiều bất cập, chưa phù hợp trong thực tế sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm hiện nay của Việt Nam bởi một số sản phẩm thực phẩm nếu có thêm i-ốt trong thành phần sẽ gây biến màu, biến mùi, mất khả năng chống ôxy hóa… và đặc biệt, sản phẩm không đảm bảo được chất lượng như công bố của nhà chế biến hoặc theo tiêu chuẩn thành phẩm (do I-ốt có tính thăng hoa, dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và biến đổi khi gặp nhiệt…).
Do đó, VASEP và các DN chế biến thực phẩm đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn tại Điểm 2 của văn bản 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế, nhưng bộ này vẫn giữ nguyên quan điểm.
Sau khi có ý kiến của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27/10/2017, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I-ốt.
Trong công văn chỉ đạo, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc thực hiện: "chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối I-ốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muốn I-ốt".