TP.Hồ Chí Minh: Giá thực phẩm giảm
(HQ Online)- Sau một thời gian dài duy trì ở mức cao, hiện giá cả các loại thực phẩm thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm và các mặt hàng thủy hải sản trên địa bàn TP.HCM đã và đang giảm dần.
Theo Sở Tài chính TP.HCM, ngày 19-10, lượng thịt lợn tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn trung bình là 468 tấn/ngày. Giá thịt lợn hơi giảm từ 1.000-1.500 đồng/kg, ở mức 50.500 đồng/kg (lợn nuôi trại) và giá thịt lợn mỡ là 48.000 đồng/kg. Giá thịt mảnh và thịt lợn phá lóc cũng giảm từ 1.000-5.000 đồng/kg.
Ở nhóm hàng thủy hải sản, hầu hết các chủng loại đã giảm giá phổ biến từ 5 đến 10% từ tháng 9. Tính đến 19-10, một số mặt hàng thủy sản có giá như sau: mực ống: 183.000 đồng/kg; cá lóc: 61.000 đồng/kg; cá kèo: 77.000 đồng/kg; cá thu loại 1: 115.000 đồng/kg, cá trắm 65.000 đồng/kg, cá chép: 58.000 đồng/kg... Giá cả các mặt hàng gia cầm nhập khẩu cũng như sản phẩm trong nước ở mức ổn định. Đặc biệt, thịt gà tam hoàng làm sẵn tại chợ đầu mối Bình Điền có giá bán khoảng 54.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con: 50.000 đồng/kg; vịt nguyên con: 60.000 đồng/kg.
Giá hàng hóa tại các chợ đầu mối giảm, khiến giá bán lẻ tại các chợ cũng giảm đáng kể. Tại các chợ bán lẻ như chợ Bến Thành (quận 1), chợ Phạm Thế Hiển (quận 8)… giá các loại mặt hàng gia súc, gia cầm cũng được điều chỉnh giảm giá gần tháng nay. Chị Nguyễn Thị Mây, tiểu thương chợ Phạm Thế Hiển cho biết: “Hơn tháng nay giá các loại thực phẩm giảm nên bà con đi chợ tâm lý thoải mái hơn, hàng hóa cũng nhiều dễ lựa chọn hơn”.
Theo nhận định của đại diện Sở Công thương TP.HCM, nguyên nhân khiến giá lương thực, thực phẩm giảm là do hiện nay lượng hàng hóa đang dồi dào trở lại, các cơ sở chăn nuôi đã được phục hồi. Thêm nữa, các doanh nghiệp bình ổn của TP.HCM đã bắt tay chuẩn bị nguồn hàng dự trữ cho Tết Nguyên đán.
Theo đó, với sự chuẩn bị lượng hàng sớm, các đơn vị đã chủ động được giá cả tốt nhất cho người tiêu dùng. Dự kiến, nguồn hàng hóa cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 của TP.HCM tăng 20% so với Tết Tân Mão 2011. Các DN tham gia chương trình bán hàng bình ổn các mặt hàng như đường RE, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản… đều có lượng hàng dự trữ cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu Thành phố giao. Vì vậy, từ nay đến Tết, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn hàng hóa ổn định, cung ứng đủ cho thị trường và giá cả không có sự biến động.
Sau đợt điều chỉnh giá các mặt hàng bình ổn thịt gia súc, gia cầm vào ngày 17-9, từ ngày 12-10, Tổ công tác thực hiện Chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.HCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012 đã quyết định điều chỉnh giảm giá một số mặt hàng thịt gia súc từ 2.000 đồng/kg- 4.000 đồng/kg. Các DN tham gia chương trình bình ổn gồm: Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), Liên hiệp HTX TM TP.HCM và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Lý do của việc giảm giá lần này được đại diện Sở Tài chính TP.HCM lý giải là do thị trường biến động, giảm giá từ 5% trở lên (nghĩa là giá bán bình ổn các mặt hàng trên chỉ còn thấp hơn giá thị trường khoảng 5%, trong khi đó theo quy định, giá hàng bình ổn phải thấp hơn giá thị trường ít nhất là 10%). |
Thy Vũ