Vẫn còn vướng khi thực hiện Nghị định 15
(HQ Online)- Theo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, mặc dù đã được tháo gỡ nhưng trong quá trình thực hiện thông quan các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn phát sinh một số vướng mắc khi áp dụng các quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
Trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu đối với nguyên liệu phục vụ sản xuất, theo quy định tại khoản 7 Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP: “Các sản phẩm nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước thuộc đối tượng miễn kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu”.
Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng nội dung này, Cục Hải quan TP.HCM vướng mắc ở chỗ, đơn vị nào có trách nhiệm xác định doanh nghiệp trực tiếp sản xuất. Công chức hải quan trực tiếp giải quyết bộ hồ sơ tờ khai nhập khẩu không có cơ sở xác định doanh nghiệp nhập khẩu sản xuất hay kinh doanh.
Xác định như thế nào là nguyên liệu sản xuất vì trên thực tế có những sản phẩm của đơn vị này sẽ là nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm của đơn vị kia. Chẳng hạn như mặt hàng nho khô, đào khô nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất bánh…
Từ các vướng mắc trên, Cục Hải quan TP.HCM đề xuất, cơ quan Hải quan căn cứ vào mã loại hình tờ khai nhập khẩu của doanh nghiệp khai báo theo quy định để giải quyết việc miễn kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu. Doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với việc khai báo hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu phục vụ trực tiếp sản xuất của doanh nghiệp, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu cơ quan Hải quan hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện việc sử dụng hàng hóa không đúng mục đích khai báo khi nhập khẩu.
Đối với hàng hóa nhập khẩu được khai báo lần đầu làm nguyên liệu phục vụ trực tiếp cho sản xuất chính của doanh nghiệp, nhưng sau đó doanh nghiệp thay đổi mục đích sử dụng (bán nguyên liệu nhập khẩu cho doanh nghiệp khác) thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục theo quy định tại khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2018.
Về phương thức kiểm tra đối với từng lô hàng nhập khẩu, Cục Hải quan TP.HCM đề xuất Tổng cục Hải quan sớm xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ cho việc phân luồng kiểm tra giảm theo tỷ lệ tối đa 5% theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như công chức hải quan thừa hành khi giải quyết hồ sơ hàng hóa thực phẩm nhập khẩu.