Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm Tết
(HQ Online)- Thời điểm cận tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, đồng nghĩa với nguy cơ mất an toàn thực phẩm cũng tăng, do vậy Bộ Y tế đang rốt ráo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân.
Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
Thời điểm này, thị trường thực phẩm phục vụ Tết đã bắt đầu sôi động, về phía Bộ Y tế, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đang được triển khai như thế nào, thưa ông?
Nhằm bảo đảm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân được an toàn, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BYT về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018. Trong đó chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP tại các tỉnh, thành trọng điểm về ATTP, nhất là các cửa khẩu. Hiện tại, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Trung ương đã thành lập 6 đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trong dịp Tết. Dự kiến từ tuần này, các đoàn kiểm tra do Bộ Y tế chủ trì sẽ ra quân tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh thực phẩm với phương châm công khai, minh bạch thông tin của DN kể cả tốt và chưa tốt.
Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như bia rượu, bánh kẹo… Vấn đề phụ gia thực phẩm cũng sẽ được tăng cường kiểm tra trong đợt này. Đặc biệt, trong quá trình thanh, kiểm tra sẽ kết hợp lấy mẫu test nhanh tại chỗ để cho kết quả ban đầu và có thể công bố ngay để xử lý sai phạm..
Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét ban hành quy định mới về cấp phép công bố thực phẩm, cắt giảm thủ tục thanh kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp... Như vậy làm thế nào để quản lý an toàn thực phẩm, thưa ông?
Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38 về quản lý ATTP đang được Bộ Y tế trình Chính phủ, nếu được thông qua và ban hành sẽ tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý ATTP, không chỉ thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế mà của tất cả các ngành, cơ quan chuyên ngành liên quan. Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38 thực sự tạo ra một hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Cụ thể, nếu như trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm NK khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay theo quy định tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38, các cơ quan sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra chuyên ngành. Chẳng hạn như các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế; hay sản phẩm NK chỉ để sản xuất, gia công nội bộ trong cơ sở… Phương thức kiểm tra cũng có sự thay đổi đột phá. Cụ thể, với phương pháp kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sơ trên tổng số lô hàng do cơ quan Hải quan lựa chọn ngẫu nhiên.
Tuy nhiên, để đảm bảo ATTP thì vấn đề quản lý vẫn phải được siết chặt theo hướng “thông thoáng đầu vào, chặt chẽ đầu ra”, tức là tăng cường hậu kiểm, xử phạt sẽ được tăng cường nhưng khâu tiền kiểm sẽ tạo thuận lợi cho DN. Ngoài ra, cùng với việc triển khai sửa đổi Nghị định 38 trong thời gian tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ tham mưu sửa đổi Nghị định 178 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thực phẩm theo hướng tăng mức xử phạt rất nặng với hành vi vi phạm về ATTP. Cùng với đó sẽ bổ sung các hình thức xử phạt bổ sung, rút giấy phép, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Xin cảm ơn ông!