14:16 | 07/11/2023

Ngụy trang hàng gia công xuất khẩu bằng vải vụn, quần áo cũ

(HQ Online) - Ngày 7/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, qua kiểm tra lô hàng gia công xuất khẩu của Công ty Y.S, đơn vị phát hiện toàn bộ lô hàng sai so với khai báo hải quan về số lượng, chủng loại.

Ngụy trang hàng gia công xuất khẩu bằng vải vụn, quần áo cũ
Lô hàng hàng hóa gia công xuất khẩu của doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát Nguyễn Nam Hồng Sơn cho biết, thực hiện Kế hoạch phối hợp số 1048/KHPH-HQCT-HQXM ngày 4/7/2023 giữa Chi cục Hải quan Chơn Thành, Cục Hải quan Bình Phước với Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh về việc phối hợp cung cấp thông tin, kiểm tra giám sát và kiểm soát đối với các doanh nghiệp có hoạt động gia công cho thương nhân nước ngoài, đơn vị đã giám sát, phát hiện nghi vấn Công ty Y.S xuất khẩu hàng hóa không đúng khai báo trên tờ khai hải quan về lượng, chủng loại, sản phẩm gia công.

Ngụy trang hàng gia công xuất khẩu bằng vải vụn, quần áo cũ
Lực lượng Hải quan cửa khẩu Xa Mát kiểm tra thực tế hàng hóa.

Ngày 21/10/2023, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát thực hiện tạm dừng hàng hóa qua khu vực giám sát Hải quan để kiểm tra thực tế đối với lô hàng đóng chung trong một container thuộc 3 tờ khai hải quan của Công ty Y.S, đăng ký tại Chi cục Hải quan Chơn Thành (Cục Hải quan Bình Phước), với số lượng hàng xuất khẩu gồm trên 121.000 sản phẩm thuộc 113 dòng hàng gia công, xuất khẩu.

Ngụy trang hàng gia công xuất khẩu bằng vải vụn, quần áo cũ
Lô hàng thuộc 3 tờ khai đăng ký mở tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, Bình Phước.

Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa cho thấy, lô hàng gồm 1.986 kg vải vụn và 97.534 sản phẩm quần áo các loại. Điều đáng nói, toàn bộ hàng hóa có dấu hiệu của hàng tồn kho bị lỗi, dơ bẩn, với nhiều chủng loại khác nhau, không đồng nhất, không phải là thành phẩm, đóng gói như khai báo trên tờ khai hải quan.

Đối chiếu với nội dung khai báo trên 3 tờ khai hải quan của doanh nghiệp cho thấy, toàn bộ hàng hóa thực xuất khai sai về số lượng, chủng loại (không phải là thành phẩm, đóng gói như khai báo trên tờ khai xuất khẩu theo loại hình gia công).

Ngụy trang hàng gia công xuất khẩu bằng vải vụn, quần áo cũ
Hàng hóa có dấu hiệu của hàng tồn kho bị lỗi nhiều năm, dơ bẩn, nhiều chủng loại khác nhau...

Làm việc với cơ quan Hải quan, người đại diện pháp luật Công ty Y.S cho biết, doanh nghiệp này đã dừng hoạt động đến nay đã được 8 tháng và hiện tại nhà máy chỉ còn 5 người làm việc để hoàn tất những thủ tục còn lại để giải thể công ty…

Từ thực tế trên, ngày 7/11/2023 Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã làm thủ tục chuyển giao toàn bộ hồ sơ, hãng hóa có dấu hiệu vi phạm của Công ty Y.S cho Chi cục Hải quan Chơn Thành xử lý theo quy định.

Thu Dịu

Đường dẫn bài viết: https://haiquanonline.com.vn/nguy-trang-hang-gia-cong-xuat-khau-bang-vai-vun-quan-ao-cu-180038.html

In bài viết

Bản quyền thuộc về Hải quan Online