Phát hiện, xử lý gần 1.600 vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, triển khai tháng hành động "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý gần 1.600 vụ việc vi phạm.
Chung tay vì vệ sinh an toàn thực phẩm | |
Phát hiện gần 10.000 vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm | |
Xử phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đủ răn đe |
Tạm giữ 840 kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40 kg nầm động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng Quản lý thị trường thu giữ trong tháng 4/2023. |
Theo ông Trần Hữu Linh, qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều loại hàng hóa là nội tạng động vật đã hư hỏng bị phát hiện, xử lý khi đang được vận chuyển đến các quán ăn tiêu thụ.
Hoạt động này chủ yếu diễn ra ở các tỉnh phía Bắc và ít phát sinh ở khu vực miền Trung, phía Nam.
Ngoài nội tạng động vật, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện nhiều cơ sở sản xuất rượu thủ công, kém chất lượng.
Được biết, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023 trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Mục tiêu của Tháng hành động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.