Mì ăn liền xuất vào EU phải kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
(HQ Online) - Bên cạnh các mặt hàng quen thuộc như rau mùi, húng quế, bạc hà, đậu bắp, hạt tiêu, thanh long, từ ngày 6/1/2022, mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu vào EU cũng phải kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với tần suất kiểm tra 20%.
Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo nội địa không chứa chất Ethylene Oxide | |
Acecook Việt Nam lên tiếng về việc mì Hảo Hảo, miến Good có chất cấm |
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Theo thông tin Bộ Công Thương phát đi sáng nay 24/12/2021, ngày 17/12/2021, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm như sau: Rau mùi 50%; húng quế 50%; bạc hà 50%; rau mùi tây 50%; đậu bắp 50%; hạt tiêu 50%; thanh long 20%; mì ăn liền 20%.
Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 6/1/2022.
Phân tích sâu trường hợp mặt hàng mì ăn liền, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU thông tin, mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide.
Do mỳ ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT). Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) để lấy chứng thư.
Trước đó, trong công báo Quy định số 2021/1900 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU được Ủy ban châu Âu đăng ngày 3/11/2021, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm và hoa quả Việt Nam như sau: Rau mùi 72%; húng quế 20%; bạc hà 30%; đậu bắp 20- 30%; hạt tiêu 20%; thanh long 10%.