Vì sao hàng quán tại TPHCM được hoạt động nhưng vẫn e dè mở cửa?
(HQ Online) - Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, hiện dịch vụ ăn uống được mở cửa bán mang về trong điều kiện phòng chống dịch. Nhưng thực tế cho thấy các hàng quán không mặn mà với chủ trương này.
TPHCM cho phép mở lại cơ sở kinh doanh ăn uống, bán mang đi | |
TPHCM xem xét mở lại dịch vụ bán hàng mang về tại “vùng xanh” |
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán mang đi vẫn chưa mở cửa trở lại. Ảnh T.D |
Tại buổi họp báo chiều ngày 10/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM thừa nhận, qua thống kê cho thấy, tình hình mở lại các quán ăn, số lượng đúng là có thấp nhưng cũng có nhiều nguyên nhân.
Theo ông Phương, thứ nhất, cách thức vận hành phải tuân thủ theo quy định của công văn 2994. Tức là phải đảm bảo an toàn phòng dịch bằng cách biện pháp “3 tại chỗ”, xét nghiệm cho nhân viên và chỉ được bán mang về qua shipper. Trong khi đó, lực lượng shipper hiện nay chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện được quản lý.
Thứ hai, cách tiếp cận nguồn nguyên liệu cũng đã thay đổi. Trước đây, các hàng quán được nhà cung cấp giao hàng nhưng bây giờ phải đặt hàng qua trung gian vì các nhà cung cấp không có giấy đi đường.
Ngoài ra, khách hàng phải mua hàng qua shipper mà shipper chỉ được hoạt động trong 1 quận, huyện. Vì thế, các chủ hàng quán cũng cân nhắc rằng không thể có được số lượng khách hàng lớn như trước đây, khó đảm bảo lợi nhuận nên họ e dè mở cửa buôn bán trở lại.
Đối với nhận định các hàng quán thiếu nguyên liệu sản xuất kinh doanh, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho rằng nhận định này là thiếu khách quan.
Bởi số liệu thống kê từ cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh ăn uống và các quận, huyện cho biết, TPHCM có hơn 7.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Danh sách hộ kinh doanh cá thể về dịch vụ ăn uống do chính quyền cấp quận, huyện cấp phép lên đến hàng chục nghìn đơn vị.
Do đó, việc tiếp cận thông tin từ vài nơi để nói về tình hình chung là chưa khách quan, chưa chính xác mà đó chỉ là hiện tượng nhỏ lẻ. Về nguyên liệu, nguyên liệu cho dịch vụ ăn uống chủ yếu là tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản và rau củ quả, còn lại là gia vị. Hiện nay, tất cả đều không thiếu hàng nên nói thiếu nguyên liệu là không đúng.