Doanh nghiệp TPHCM có 4 phương án tổ chức sản xuất mùa dịch
(HQ Online) - Chiều 16/8, tại cuộc họp công bố kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, UBND TPHCM đã đưa ra 4 phương án cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chọn, trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (từ ngày 16/8-15/9).
Khu vực nhà ăn cho công nhân Công ty CP Kinh doanh Thủy sản Sài Gòn khi triển khi "3 tại chỗ". Ảnh APT |
Theo đó, TPHCM duy trì, ổn định sản xuất an toàn theo các phương án phù hợp, không để chuỗi cung ứng, sản xuất lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế bị đứt gãy; nâng tỷ lệ khoảng 5-10% doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng chống dịch.
Đồng thời, tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 1 trong 4 phương án gồm:
Phương án 1: Tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” linh hoạt (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).
Phương án 2: Tiếp tục thực hiện phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” linh hoạt (người lao động chỉ lưu thông trên 1 cung đường nối 2 địa điểm là nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung).
Phương án 3: Kết hợp cả 2 mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm”.
Phương án 4: Tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.
Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định mới sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8/2021.
Bên cạnh đó, bổ sung phương thức phân phối “đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, trang trại đến người tiêu dùng" thông qua tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng để đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp đến người dân và tại các khu phong tỏa theo chương trình “bán hàng đồng giá".
Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM phải tạm dừng sản xuất vì mô hình "3 tại chỗ" gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp không thể duy trì được "3 tại chỗ" vì chi phí lớn, quy mô diện tích chật hẹp, số lượng công nhân đông, việc áp dụng “3 tại chỗ” gặp rất nhiều rủi ro dẫn đến phát sinh các ổ dịch mới.
Cụ thể, theo phản ánh của lãnh đạo một số doanh nghiệp tại các KCX-KCN sau 1 tháng thực hiện “3 tại chỗ”, tâm lý công nhân đang có diễn biến không muốn ở mãi trong nhà máy hoặc khách sạn.
Mặt khác, chi phí “3 tại chỗ” của doanh nghiệp quá lớn không thể kéo dài. Do đó các doanh nghiệp “khẩn thiết” đề nghị được cơ quan chức năng cho phép thay đổi hình thức hoạt động khác cho mô hình này.