TPHCM: Không dạy học trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường
(HQ Online) - Sáng 4/5, khoảng 170.000 học sinh khối 9 và 12 tại TPHCM trở lại trường sau kỳ nghỉ dài vì dịch bệnh. Thầy cô, học trò đều náo nức khi quay trở lại trường.
Học sinh được đo nhiệt độ trước khi vào lớp. Ảnh T.D |
Theo ghi nhận tại nhiều trường phổ thông, học sinh trong ngày đầu đi học trở lại đều đeo khẩu trang, các trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn từ cổng trường. |
Các trường cũng lên phương án tổ chức thực hiện lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường.
Trường THPT Thủ Đức thực hiện sát khuẩn cho học sinh khi vào trường. |
Ghi nhận tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) việc chia tách lớp được thực hiện nghiêm túc. Từ ngày 4 đến 9/5, chỉ có học sinh khối 12 đi học sáng thứ Hai, Tư, Sáu. Từ ngày 11/5, cả 3 khối đi học nhưng cũng không tập trung đồng loạt. Khối 11 học sáng thứ Ba, Năm, Bảy và khối 10 học chiều thứ Ba, Năm, Bảy.
Tại Trường THPT Nguuyễn Du (quận 10), với sĩ số 30 học sinh mỗi lớp, phòng học rộng 54 m2, trường không phải tách lớp. Học sinh ngồi cách nhau 1m, đảm bảo diện tích sàn 1,8m giữa các bàn, giáo viên đã đánh dấu chỗ ngồi từng bàn bằng băng dính. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị nước cam cho học sinh uống trong giờ giải lao, màn chống giọt bắn cho mỗi em học sinh.
Học sinh trường THPT Nguyễn Du (quận 10) được hướng dẫn cách phòng chống dịch |
Thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ, sáng nay học sinh tập trung được phát khẩu trang, hướng dẫn cách rửa tay đúng cách, nắm các thông tin về giãn cách, chia lớp... Trường có gần 280 học sinh lớp 9, 7 lớp, giờ chia thành 9 lớp.
Ngày đầu tiên đến trường, học sinh Trường THPT Trần Quang Khải được nhà trường phát tặng mũ chắn giọt bắn, khá tiện lợi sử dụng trong lớp học, vui chơi.
Buổi đi học đầu tiên chỉ tổ chức kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh các biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh |
Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM yêu cầu tạm thời các trường không tổ chức hoạt động căn-tin cho đến khi có thông báo tiếp theo.
Căn cứ nhu cầu của phụ huynh và điều kiện cụ thể của đơn vị, thủ trưởng các cơ sở giáo dục quyết định việc tổ chức với hoạt động bếp ăn, bán trú, đảm bảo an toàn theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.