Xuất khẩu cá ngừ sang Italia tăng đột biến
(HQ Online) - Trong tháng 6/2019, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Italia tăng mạnh tới 728,9% so với cùng kỳ năm trước.
Cá ngừ xuất khẩu tăng đột biến. Ảnh: T.H |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá trị XK cá ngừ sang thị trường Italia trong tháng 6/2019 tăng mạnh tới 728,9% so với cùng kỳ năm trước. Không những vậy, kể từ tháng 3 đến thàng 6/2019, giá trị XK cá ngừ sang thị trường này tăng trưởng dương không ngừng. Nhờ kết quả này, từ thị trường XK lớn thứ 4 (năm 2018), Italia đã trở thành thị trường XK cá ngừ hàng đầu của Việt Nam (trong khối) EU này trong nửa đầu năm nay.
Tính đến hết tháng 6/2019, tổng giá trị XK cá ngừ sang Italia đạt 13,3 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các DN XK cá ngừ Khánh Hòa tập trung XK mặt hàng hai mặt hàng cá ngừ chính sang thị trường Italia là cá ngừ vây vàng quarter (thuộc mã HS 0303) và cá ngừ vây vàng chế biến (thuộc mã HS 1604).
Nếu năm 2018, ngoài việc ưu tiên nhập khẩu trong nội khối từ thị trường cung lớn Tây Ban Nha, Italia còn mở rộng và gia tăng nhập khẩu sản phẩm cá ngừ vây vàng đông lạnh (HS 030342) từ một số nguồn cung lớn tại châu Á như: Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan thì nửa đầu năm 2019, tỷ trọng cá ngừ vây vàng đông lạnh của Việt Nam tại Italia tăng mạnh. Hiện nay, Việt Nam là nguồn cung sản phẩm cá ngừ vây vàng đông lạnh lớn thứ 2 (sau Tây Ban Nha) tại thị trường Italia. Sự chuyển dịch thị trường này là dấu hiệu tốt cho các DN XK cá ngừ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh XK sang Italia.
Cho tới nay, thói quen nhập khẩu cá ngừ đông lạnh để sản xuất cá ngừ hộp vẫn đang diễn ra tại thị trường Italia. Ngoài ra, nước này cũng nhập khẩu nguyên liệu để chế biến sản phẩm loins hoặc steaks. Hầu hết cá ngừ NK vào EU được chế biến từ các nước Nam Âu, trong đó Tây Ban Nha và Italia là hai quốc gia có nhiều nhà máy chế biến cá ngừ nhất trong khu vực.