Tôm càng đỏ đã sơ chế có bị cấm nhập khẩu hay không?
(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc kiểm soát mặt hàng tôm càng đỏ.
Ảnh minh họa. |
Căn cứ Khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học quy định hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó bao gồm hành vi “nhập khẩu, phát triển loại ngoại lai xâm hại”.
Theo Thông tư 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì mặt hàng nêu trên thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại; căn cứ Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
Tuy nhiên, vấn đề Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường cần làm rõ là: Tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nêu trên chỉ bao gồm tôm sống, hay bao gồm cả tôm đông lạnh, tôm đã sơ chế…?.
Trong bối cảnh các ngành chức năng đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý loài tôm càng đỏ, bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Câu trả lời của các bộ, ngành có liên quan rất quan trọng để cơ quan Hải quan kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc NK mặt hàng tôm càng đỏ vào Việt Nam.