Áp lực tăng lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm

06:50 | 05/07/2022

(HQ Online) - Bước vào tháng 7, “cuộc đua” lãi suất huy động lại càng mạnh mẽ khi có ngân hàng tăng thêm tới 1% cũng như tiếp tục có sự tham gia của một "ông lớn" ngân hàng.

Từ nay đến cuối năm, mặt bằng lãi suất đối diện nhiều áp lực tăng
Ngân hàng tiếp tục “cuộc đua” lãi suất tiết kiệm
Hỗ trợ lãi suất: Làm sao để nhanh và đúng?
Áp lực tăng lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm
Lãi suất huy động tăng khiến tiền gửi nhàn rỗi quay trở lại ngân hàng. Ảnh: Internet

Khảo sát trên thị trường, lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại tiếp tục tăng, đặc biệt là với các kỳ hạn dài. Một số ngân hàng đã đưa mức lãi suất huy động lên khoảng 7,4-7,55% năm cho các kỳ hạn dài trên 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng, đưa mặt bằng lãi suất các kỳ hạn này cao hơn khoảng 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong các ngân hàng, SCB là một trong số ngân hàng đang có mức lãi suất cao nhất với các kỳ hạn dài, khi mặt bằng lãi suất onlines của các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng đều đồng nhất ở mức 7,55%/năm. Nhưng lãi suất các kỳ hạn của kỳ hạn ngắn hơn vẫn khá cao, đều trên 7%/năm. Cụ thể lãi suất online của kỳ hạn 15 tháng là 7,5%/năm, 13 tháng là 7,45%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 7,3%/năm…

Tương tự, NamABank cũng đã đưa lãi suất tiền gửi onlines lên tới 7,4%/năm với các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. PvcomBank cũng niêm yết lãi suất các kỳ hạn này ở mức 7,25%/năm.

Một số ngân hàng quy mô nhỏ như BacABank, BaoVietBank, CBBank, KienLongBank cũng niêm yết lãi suất trên mức 7% cho kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng lên tới gần 3% tùy vào từng kỳ hạn gửi tiền.

Theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, tính đến thời điểm 20/6, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 3,97%. Mặc dù huy động vốn tăng nhanh hơn so với cùng kỳ (cùng thời điểm năm 2021 tăng 3,13%) nhưng vẫn còn chậm hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng 8,51% của tín dụng.

Như vậy, theo tính toán, chỉ trong 6 tháng đầu năm, lượng tín dụng bơm mới vào thị trường đạt hơn 888 nghìn tỷ dồng, trong khi đó chỉ có 434 nghìn tỷ đồng được huy động thêm từ dân cư và các tổ chức kinh tế, điều này rõ ràng tạo áp lực đáng kể lên mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian qua.

Đáng chú ý, dù có mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng trên và giữ nguyên lãi suất các khoản tiền gửi dưới 12 tháng, nhưng trong biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ tháng 7/2022, Agribank niêm yết lãi suất 5,6%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, cao hơn 0,1 điểm % so với trước đó. Đây là lần thay đổi lãi suất huy động đầu tiên của ngân hàng này kể từ tháng 9/2021 đến nay, cũng là lần tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên đầu tiên của Agribank trong gần 4 năm qua.

Với động thái này, Agribank trở thành ngân hàng quốc doanh thứ 2 sau BIDV tăng lãi suất huy động trong năm 2022. Trước đó, BIDV cũng tăng 0,1 điểm % lãi suất ở tất cả các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

Tuy nhiên, các ngân hàng quốc doanh vẫn có mặt bằng lãi suất huy động thấp nhất toàn hệ thống. Trong đó, Vietcombank đang áp dụng khung lãi suất từ 3%/năm đến 5,5%/năm cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 60 tháng, VietinBank duy trì lãi suất từ 3,1-5,6%/năm các kỳ hạn.

Với các kỳ hạn ngắn hơn, mặt bằng lãi suất cũng ghi nhận sự nhích tăng nhẹ. TPBank sau nhiều tháng không điều chỉnh biểu lãi suất huy động cá nhân thì cũng đã tăng 0,2 điểm % ở hầu hết kỳ hạn từ tháng 7, cho cả hình thức giao dịch tại quầy và online.

Ở kỳ hạn 6 tháng, đa số ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6,2-6,8%/năm. Ở kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất huy động dao động từ 3-4%.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cho khách hàng tổ chức.
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cho khách hàng tổ chức từ 2020 đến nay.

Có thể thấy, cuộc đua lãi suất bắt đầu “nóng” khoảng 3 tháng trở lại đây, giúp dòng tiền nhàn rỗi quay trở lại ngân hàng.

Theo dự báo của các chuyên gia Công ty Chứng khoán VnDirect, đà tăng lãi suất huy động sẽ chậm lại trong quý 3/2022 vì nhu cầu huy động vốn thấp do nhiều ngân hàng đã tạm hết dư địa để tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, đà tăng của lãi suất huy động có thể tăng tốc trở lại trong quý 4 sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Do đó, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng thêm 30-50 điểm cơ bản trong 6 tháng cuối năm 2022, khiến kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thươngmaij có thể tăng lên mức khoảng 5,9-6,1%/năm, vẫn thấp hơn so với mặt bằng trước đại dịch là khoảng 7%/năm.

Bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần của SSI Research nhận định, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, trong điều kiện phù hợp sẽ thông qua việc nới trần tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Áp lực tăng lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm, đặc biệt là khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 37% về 34% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10.

Việc lãi suất huy động tăng đặt ra những lo ngại về sự ảnh hưởng đến lãi suất đầu ra. Nhưng TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, xu hướng lãi suất cho vay sẽ chưa tăng do việc nâng lãi suất cho vay phải cân nhắc cho phù hợp với thực tiễn, dù huy động vốn với lãi suất cao hơn. Hơn nữa, việc điều chỉnh lãi suất huy động là chiến lược riêng của các ngân hàng nhằm thu hút vốn nhàn rỗi trong dân cư tốt hơn.

Hương Dịu