Áp lực lớn lên mặt bằng lãi suất huy động, lãi suất cho vay có thể tăng

16:29 | 09/08/2022

(HQ Online) - Với diễn biến như hiện nay, không ít lo ngại cho rằng, lãi suất huy động và cho vay có thể tiếp tục tăng do nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh phục hồi sau đại dịch.

Lãi suất ngân hàng vẫn trong xu hướng tăng
Áp lực thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh
Để thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cần lưu ý gì?
Nguồn: SSI
Nguồn: SSI

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, dư nợ tín dụng tính đến hết tháng 7 tăng 9,42% so với đầu năm, tương đương mức tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Như vậy, tăng trưởng tín dụng đang có xu hướng hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 5 khi tăng gần 17% so với cùng kỳ, do việc giải ngân chậm lại khi nhiều ngân hàng đã chạm trần tăng trưởng tín dụng hàng năm.

Bên cạnh đó, tăng trưởng huy động vốn cũng chậm lại trong tháng 7, khi tăng 4,2% so với cuối năm 2021 hoặc 9,9% theo so với cùng kỳ, giảm từ mức 10% trong tháng 6.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu của Công ty Chứng khoán SSI, điều này đã khiến chênh lệch huy động vốn – tín dụng tiếp tục giảm mạnh và đã xuống mức âm trong tháng 7 – tạo áp lực lớn lên mặt bằng lãi suất huy động.

Trên thực tế, ngay từ đầu tháng 8, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, bao gồm cả ngân hàng TMCP có vốn nhà nước như Vietcombank hay các ngân hàng TMCP tư nhân lớn như MB, Techcombank, ACB…, với mức tăng 20-40 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng.

Hơn nữa, từ tháng 6 đến nay, lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu đi lên và bắt đầu tăng mạnh từ giữa tháng 7 khi NHNN liên tục thực hiện rút tiền trên thị trường mở bằng cách phát hành tín phiếu và thực hiện các hợp đồng bán USD. Hiện tại, lãi suất liên ngân hàng vẫn neo ở mức rất cao. Vào thời điểm cuối tháng 7, lãi suất kỳ hạn qua đêm lên tới 4,2%/năm so với 0,96%/năm vào ngày 18/7.

Nguồn: WB
Nguồn: WB

Theo báo cáo chiến lược vĩ mô tháng 8 của Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS), nhóm phân tích cho rằng lãi suất huy động và cho vay có thể tiếp tục tăng do nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh phục hồi sau đại dịch. Mức độ tăng của hai loại lãi suất này phụ thuộc vào độ dồi dào của lượng tiền lưu thông trong thị trường liên ngân hàng.

Cũng trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), các chuyên gia dự báo nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế, nhu cầu huy động của các ngân hàng thương mại có thể đi kèm tăng lãi suất huy động trong thời gian tới.

Mức độ biến động của lãi suất huy động sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào độ dồi dào của dòng vốn trên thị trường liên ngân hàng. Theo VCBS, lãi suất huy động có thể tăng 1-1,5% trong cả năm 2022. Lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, song có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động và có sự phân hóa mức tăng, thời điểm tăng giữa các ngành nghề.

VCBS cũng nhấn mạnh, định hướng xuyên suốt của NHNN vẫn là giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Mặc dù vậy, với tăng trưởng tín dụng có thể cao hơn so với cùng kỳ, lãi suất huy động chịu áp lực tăng, lãi suất cho vay khó có thể tránh khỏi những áp lực nhất định.

Trong báo cáo điểm lại tháng 8/2022 mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, cơ quan này cho rằng, lạm phát cơ bản vẫn được kiểm soát và nền kinh tế vẫn nằm dưới mức tiềm năng, nên chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu lạm phát gia tăng vượt chỉ tiêu 4% đề ra, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB khuyến nghị, NHNN cần sẵn sàng chuyển sang thắt chặt tiền tệ để kìm áp lực lạm phát bằng cách tăng lãi suất và thắt lại cung tiền. Tuy nhiên, NHNN cần truyền thông rõ ràng và mang tính dự báo về quyết định chính sách tiền tệ giúp định hướng thị trường và đảm bảo neo giữ được kỳ vọng lạm phát.

Hương Dịu

Liên kết hữu ích