Ẩn số vốn ngoại

10:41 | 08/10/2019

(HQ Online) - Dù kết quả giao dịch của khối ngoại tính chung từ đầu năm đến nay vẫn ở trạng thái mua ròng, nhưng mức độ bán ròng đang gia tăng trong những tuần gần đây do những lo ngại từ sự bất ổn của nền kinh tế thế giới. Từ nay đến cuối năm, liệu những yếu tố tích cực từ nội tại nền kinh tế có giúp thay đổi tình hình và kéo dòng tiền ngoại trở lại với thị trường?

an so von ngoai 112870 Vốn ngoại vào ngân hàng: Cuộc đua không dễ chơi
an so von ngoai 112870 Vốn ngoại nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong quý 4 tới
an so von ngoai 112870 Sửa Luật Chứng khoán: Kỳ vọng dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam
an so von ngoai 112870 Vốn ngoại phản ứng ra sao khi thị trường chứng khoán Việt Nam chưa được nâng hạng?
an so von ngoai 112870
Giao dịch của khối ngoại luôn có ảnh hưởng nhất định tới thị trường chung. Ảnh: N.H.

Gia tăng bán ròng

Nối tiếp đà bán ròng trong tháng 9, khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng trong tuần đầu tháng 10 với khối lượng bán ròng gần 49 triệu đơn vị, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 192% về khối lượng và gấp gần 7,5 lần về giá trị so với tuần trước đó. Trong đó, chỉ riêng sàn HoSE, khối ngoại đã bán ròng 5 phiên liên tiếp với tổng khối lượng hơn 47 triệu đơn vị, trị giá 1.029 tỷ đồng, gấp 4,4 lần so với tuần trước đó. Trước đó, trong tháng 9, khối ngoại cũng đã bán ròng gần 402 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, riêng các quỹ ETF bị rút ròng 121 tỷ đồng, song đã giảm mạnh so với con số 460 tỷ đồng trong tháng 8.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt đánh giá, mặc dù khía cạnh trong nước thuận lợi, môi trường bên ngoài vẫn còn nhiều rủi ro khi nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ, đang có xu hướng tăng chậm lại. Chỉ số sản xuất của Mỹ chỉ đạt 47,8 trong tháng 9, thấp nhất trong 10 năm qua. Kết quả là thị trường đang đặt cược nhiều hơn vào việc Fed có thể sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất vào kỳ họp cuối tháng 10 này. Trong khi đó, diễn biến chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của thị trường trong suốt một năm qua. Diễn biến Brexit thời gian qua mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hạn chót để nước Anh rời khỏi châu Âu đang tới gần trong khi Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không kéo dài thời gian. Do đó, trong trường hợp Anh rời châu Âu mà không có thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các thị trường quốc tế và gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Dòng tiền ETF có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Theo Chứng khoán Rồng Việt, rất có thể các nhà đầu tư ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trên sàn nhưng sẽ ít hơn so với tháng vừa rồi.

Trong bối cảnh đó, theo kết quả cập nhật phân hạng thị trường cổ phiếu của các quốc gia, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2. Do đó, cơ hội nâng hạng của thị trường Việt Nam sẽ phải chờ đến năm 2020 với FTSE và năm 2021 với MSCI. Theo Công ty chứng khoán BSC, khối ngoại đang sở hữu khoảng 20% vốn hóa toàn thị trường và duy trì mua ròng khoảng 360 triệu USD trong 9 tháng năm 2019. Nhờ đó, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trong khu vực thu hút hoạt động mua ròng của khối ngoại. Ngoài hoạt động mua ròng qua thỏa thuận, các quỹ ETF đóng vai trò giao dịch tích cực trong 9 tháng năm 2019.

Tuy nhiên, các quỹ đóng, quỹ mở chưa thể tăng được quy mô, giao dịch phần lớn liên quan đến hoạt động cơ cấu danh mục. Chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế chủ chốt có thể giúp dòng tiền quay lại khu vực thị trường mới nổi. Song do có độ trễ, dòng tiền dự báo chưa thể đột biến trong 3 tháng cuối năm nay.

Kỳ vọng các ETF mới

Mới đây, HoSE đã thông báo quy tắc xây dựng và quản lý 3 bộ chỉ số mới, bao gồm Vietnam Diamond Index, Vietnam Financial Select Index, Vietnam Leading Financial Index. Sự ra đời các bộ chỉ số mới được kỳ vọng dẫn tới sự ra đời của các quỹ ETFs. Theo các chuyên gia của BSC, các cổ phiếu trong rổ của các bộ chỉ số này phần lớn đã hết tỷ lệ được phép mua của khối ngoại. Do đó, việc ra đời của các quỹ ETF này sẽ giải quyết một phần nhu cầu đầu tư của khối ngoại vào các cổ phiếu chất lượng nhưng đã hết hoặc còn lại room không đáng kể. Điều này đã được phản ánh ở quỹ ETF nội VFMVN30 ETF khi liên tục thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Lan trong thời gian qua.

Dự báo, nhiều khả năng các bộ chỉ số trên sẽ sớm được HoSE công bố và các quỹ ETFs dựa trên chỉ số sẽ ra đời nay trong quý IV năm nay, từ đó có thể thu hút dòng vốn ngoại và hỗ trợ thị trường.

Thêm vào đó, phần lớn các chuyên gia chứng khoán đều nhận định quý IV/2019 sẽ là quý có diễn biến tốt nhất trong năm nay. Tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2019 đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước - đây là mức tăng cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Mức thặng dư thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến giữa tháng 9 đạt 5,57 tỷ USD - lý giải cho việc VND ổn định và có phần tăng giá so với các đồng tiền trong khu vực. Tỷ giá USD/VND giữ ở mức ổn định trong bối cảnh thị trường ngoại hối nhiều biến động đã gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài và ổn định môi trường vĩ mô cho các nhà đầu tư và cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý III/2019 cũng sắp bắt đầu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến giá cổ phiếu của từng doanh nghiệp, cũng như thị trường trong những tháng cuối năm… Như vậy, mặc dù thực tế 2 quý trước đã cho thấy, những tin tức tiêu cực từ thị trường thế giới thường có mức ảnh hưởng lớn hơn so với các thông tin tích cực, nhưng quan sát bối cảnh vĩ mô trong nước cũng như diễn biến trên thị trường chứng khoán, có khá nhiều cơ sở cho nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý IV sẽ khởi sắc hơn.

Khải Kỳ