Ấn Độ điều tra chống trợ cấp ván sợi bằng gỗ từ Việt Nam

18:45 | 16/11/2019

(HQ Online) - Mới đây, Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR), thuộc Bộ thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng vụ việc điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm ván sợi bằng gỗ nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

an do dieu tra chong tro cap van soi bang go tu viet nam Mỹ điều tra xuất xứ, gỗ Việt cuống cuồng lo loạt thị trường khởi xướng
an do dieu tra chong tro cap van soi bang go tu viet nam Hàng loạt quốc gia bị Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế với thép
an do dieu tra chong tro cap van soi bang go tu viet nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sản phẩm bị điều tra là ván sợi bằng gỗ (“Fiberboards”) gồm các mã HS: 441112; 441113; 441114; 441192; 441193; 441194.

Thời kỳ điều tra trợ cấp từ tháng 4/2018 – 3/2019 (12 tháng); về thiệt hại: 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018 và thời kỳ điều tra trợ cấp.

Trong vụ việc này, nguyên đơn cáo buộc rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu hàng hoá bị điều tra của Việt Nam đã được nhận các khoản trợ cấp như ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, ưu đãi khoản vay, hỗ trợ xuất khẩu… của Chính phủ, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa xuất khẩu vào Ấn Độ. Đây là nguyên nhân gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ.

DGTR không thông báo về việc tiến hành chọn mẫu doanh nghiệp bị đơn bắt buộc đối với Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nêu rõ: Theo kinh nghiệm trong các vụ việc trước, trong trường hợp số lượng doanh nghiệp bị điều tra không nhiều thì DGTR không tiến hành chọn mẫu.

Do đó, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam đều được điều tra riêng và nhận mức thuế riêng căn cứ thông tin/số liệu của chính doanh nghiệp cung cấp (trừ trường hợp doanh nghiệp không tham gia vụ việc, không trả lời bản câu hỏi điều tra hoặc không hợp tác đầy đủ).

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ và hợp lệ, đúng thời hạn cho DGTR trong toàn bộ quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra kết luận dựa trên thông tin, bằng chứng sẵn có bất lợi và liên hệ; phối hợp chặt chẽ với Chính phủ (Cục Phòng vệ thương mại là cơ quan đầu mối) trong vụ việc này để được tư vấn, cung cấp thông tin, kháng kiện vụ việc một cách hiệu quả.

Thanh Nguyễn