ADB hạ dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2019 xuống còn 3%

12:42 | 25/09/2019

(HQ Online) - Năm 2019, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam, nhưng lại dự báo lạm phát được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020.  

adb ha du bao lam phat cua viet nam nam 2019 xuong con 3 FTA - động lực kiềm chế lạm phát
adb ha du bao lam phat cua viet nam nam 2019 xuong con 3 Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt
adb ha du bao lam phat cua viet nam nam 2019 xuong con 3 CIEM: Dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 khoảng 6,82%
adb ha du bao lam phat cua viet nam nam 2019 xuong con 3
Các chuyên gia của ADB tại buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Sáng 25/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019.

Trong báo cáo, ADB lưu ý rằng, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam có chậm lại trong nửa đầu năm 2019, song Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm nay và năm sau, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu.

Do đó, ADB vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,8% trong năm 2019 và 6,7% cho năm 2020, sau khi đã bứt phá mạnh với tỷ lệ 7,1% trong năm ngoái.

Đáng chú ý, các dự báo lạm phát của ADB cũng được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,0% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020 so với nhận định trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng 4 năm nay.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định, dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp.

Hơn nữa, việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) gần đây và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn.

Ngoài ra, việc sửa đổi nhiều quy định trong Luật Đầu tư công cũng được các chuyên gia ADB đánh giá sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.

Nhưng dù có nhiều kết quả lạc quan, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB vẫn khuyến nghị về việc còn tiềm ẩn những rủi ro lớn cho tăng trưởng như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, sự thu hẹp của các hoạt động thương mại toàn cầu và giá dầu thế giới dao động trong thời gian gần đây nên cần phải theo dõi chặt chẽ.

Đặc biệt, báo cáo của ADB còn nhấn mạnh đến những lưu ý về việc xung đột thương mại chủ yếu thông qua việc tăng thuế quan có thể biến thành cạnh tranh phá giá đồng tiền. Điều này sẽ mang lại nhiều hệ lụy lớn hơn đối với thị trường tài chính quốc tế và tạo ra các rủi ro mới đối với nền kinh tế Việt Nam.

Hương Dịu