7/7 là hạn cuối xác thực danh tính tài khoản ví điện tử

20:44 | 02/06/2020

(HQ Online) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho hay, ngày 7/7 sắp tới là hạn cuối cùng để các chủ ví điện tử hoàn tất việc kê khai xác minh danh tính.  

77 la han cuoi xac thuc danh tinh tai khoan vi dien tu Người dân giảm rút tiền, tăng giao dịch online
77 la han cuoi xac thuc danh tinh tai khoan vi dien tu Thanh toán trực tuyến mở rộng độ 'phủ sóng'
77 la han cuoi xac thuc danh tinh tai khoan vi dien tu Dùng ví điện từ, ngân hàng số... để phòng tránh virus corona
77 la han cuoi xac thuc danh tinh tai khoan vi dien tu
Ví điện tử Moca của Grab đã yêu cầu người dùng phải xác thực tài khoản. Ảnh: H.Dịu

Gần đây, các ví điện tử đã yêu cầu người sử dụng phải xác thực thông tin. Điều này khiến không ít người dùng hoang mang, liệu rằng thông tin cá nhân có được đảm bảo vì đây là ví điện tử.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối 2/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, đây là quy định được đưa ra tại Thông tư 23/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Cụ thể là Thông tư này đã bổ sung quy định khi cá nhân mở ví phải cung cấp các thông tin như Căn cước công dân hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi)…

Theo ông Đào Minh Tú, quy định này được đưa ra nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng ví điện tử. Bởi trong thời gian vừa qua đã có một số trường hợp người sử dụng ví điện tử bị lộ thông tin và ảnh hưởng đến an toàn tài khoản.

Qua nghiên cứu, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, với những tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ, cần phải làm rõ kê khai xác minh danh tính, đến 7/7 này sẽ hết hạn.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, các tổ chức có chức năng trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin thanh toán cho khách hàng. Điều này đã được quy định tại các điều khoản tại nghị định, luật về tổ chức tín dụng, an ninh mạng…

Ông Đào Minh Tú cũng đưa ra khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ ví điện tử không nên cung cấp hoặc để lộ, lọt thông tin của mình cho những người không tin tưởng.

Hương Dịu