55 chuyến tàu cập cảng Cát Lái trong dịp Tết

15:18 | 25/01/2020

(HQ Online) - Tối 24/1/2020 (ngày 30 Tết), tại Lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân Canh Tý 2020 tại cảng Tân Cảng - Cát Lái, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, sẽ có 55 chuyến tàu cập cảng trong dịp Tết này.

 

 

55 chuyen tau cap cang cat lai trong dip tet
 

Theo lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, bước vào năm mới Canh Tý 2020 với niềm vui lớn từ kết quả thành công của năm 2019, Tân cảng Sài Gòn đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho hệ thống cảng biển Việt Nam với việc đón các cỡ tàu lớn nhất từ trước tới nay vào các cụm cảng Bắc, Trung, Nam, khai thác hiệu quả các cảng nước sâu ở Cái Mép - Thị Vải và Lạch Huyện -Hải Phòng; sản lượng container thông qua hệ thống cảng tăng trưởng mạnh 16,2%; Tân Cảng Sài Gòn vươn lên vị trí 20 trên bảng xếp hạng các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

Năm 2019,  kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hoá của Việt Nam đạt mức 514 tỷ USD, ghi nhận một kỷ lục mới của nền kinh tế. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 262,5 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 248,5 tỷ USD, xuất siêu lên tới gần 11 tỷ USD. Đóng góp vào những thành công nêu trên, có vai trò không nhỏ của hệ thống cảng biển, logistics của Việt Nam; trong đó, với vị thế của nhà khai thác cảng, kinh doanh dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam, Tân cảng Sài Gòn đã có những đống góp tích cực.

Đặc biệt, cảng Tân Cảng - Cát Lái, “trái tim” trong dây chuyền sản xuất của Tổng công ty đạt cột mốc lịch sử với sự kiện đón TEU container thứ 5 triệu thông qua cảng vào ngày 17/12/2019, thu thuế xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái đạt trên  72.500 tỷ đồng, tương đương 18,6% tổng thu ngân sách của TP Hồ Chí Minh năm 2019. Trở thành cảng feeder (cảng nhánh) lớn nhất toàn cầu, góp phần cùng Tân Cảng Sài Gòn tiến một bậc để đạt vị trí thứ 20 trong danh sách các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

55 chuyen tau cap cang cat lai trong dip tet
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, UBND TPHCM tặng quà cho công nhân cảng

Ngay trong những ngày đầu xuân mới Canh Tý 2020, tại cửa khẩu lớn nhất của cả nước, đã ghi nhận không khi làm việc khẩn trương, sôi động, phấn khởi, khi những container hàng hóa XNK đầu tiên được thông qua, báo hiệu một năm mới với những chỉ tiêu kinh tế của Việt Nam tiếp tục có bước phát triển khả quan trong năm 2020, hướng tới đạt được mục tiêu kim ngạch XNK hàng hoá của Việt Nam đạt mức trên 520 tỷ USD, XK 300 tỷ USD và là năm thứ 5 liên tiếp xuất siêu như Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.  

Trong dịp tết nguyên đán, để phục vụ cho hoạt động sản xuất trong dịp tết Nguyên đán, có hơn 4.000 người lao động Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang trực tiếp hang say lao động tại hiện trường, bảo đảm hàng hóa thông suốt, phục vụ cho hoạt động XNK của cả nước và TPHCM. Riêng cảng Tân cảng- Cát Lái sẽ đón 55 chuyến tàu trong dịp Tết Canh Tý, với sản lượng 36.379 conrtainer tương đương 54.569 Teu.

Lê Thu