40 công trình được trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ

09:26 | 22/10/2020

(HQ Online) - Tối 21/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham gia và trao giải cho các công trình đạt giải Nhất.

Để liên kết "6 nhà" trong nông nghiệp thành công
Phát triển khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Dừng "thí điểm" để được "chính thức"

Giải thưởng VIFOTEC 2019 có gần 200 công trình tham dự trong các lĩnh vực: Cơ khí - Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

40 công trình được trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao giải Nhất cho các nhóm tác giả.

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 40 công trình bao gồm: 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 19 giải Khuyến khích.

Tại buổi Lễ tổng kết và trao giải thưởng VIFOTEC năm 2019, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.

Thay mặt Bộ Khoa học Công nghệ, ông Phạm Công Tạc phát động Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng cho nhóm các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm các công trình đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019.

Năm nay là năm thứ 25 Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (gọi tắt là giải thưởng Vifotec) được tổ chức. Giải thưởng hàng năm đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước, có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải.

D.Ngân