4 cục thuế phải thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của 2 doanh nghiệp lớn

08:28 | 27/02/2021

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa yêu cầu 4 cục thuế phối hợp thực hiện thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng với 2 doanh nghiệp lớn và hàng chục doanh nghiệp liên quan.

Thống nhất thực hiện chính sách thuế đối với hàng nhập sản xuất XK đưa đi thuê gia công
Gỡ vướng chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nhập khẩu trang thiết bị y tế
Đối tượng nào không phải chịu thuế giá trị gia tăng?
4 cục thuế phải thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của 2 doanh nghiệp lớn
4 cục thuế phải thực hiện thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của 2 doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế yêu cầu 4 cục Thuế báo cáo là Cục Thuế Tây Ninh, Cục Thuế Long An, Cục Thuế Đồng Nai và Cục Thuế TPHCM về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Công ty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh và một số công ty có liên quan.

Riêng về nội dung hoàn thuế GTGT đối với linh kiện điện tử, Tổng cục Thuế cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính về kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

Báo cáo này đã nêu kết quả điều tra xác minh xác định Công ty cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức và Công ty CPTM Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cụ thể, trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, doanh nghiệp có liên quan xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp ma (không có thật), một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Trên cơ sở đó, ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và C03 - Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: buôn lậu (Điều 188); vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189); làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341).

Từ thực trạng trên, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh, Cục Thuế Đồng Nai căn cứ hồ sơ vi phạm thực tế (nếu có) của Công ty CPTM Sài Gòn Tây Nam, đồng thời phối hợp với các cục thuế để kiểm tra xác minh đối với các doanh nghiệp liên quan bán hàng cho Công ty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh như: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ XNK Văn Nguyện; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Điện Từ Văn Nghĩa; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ XNK Phú Trung; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ XNK Kim Hoa; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ XNK Nam Thành Phát... để xử lý thu hồi hoàn thuế GTGT theo quy định.

Riêng đối với Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức, đến nay, Cục Thuế TPHCM đã tiến hành xong việc thu hồi tiền hoàn thuế GTGT mặt hàng linh kiện máy tính.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh, Cục Thuế Đồng Nai trao đổi trực tiếp với Cục Thuế TPHCM về phương pháp và kinh nghiệm để thực hiện kiểm tra, đối chiếu, xác minh nghiệp vụ và dòng tiền của các công ty nêu trên.

Trong trường hợp cơ quan Thuế xác định các công ty có rủi ro cao về hoàn thuế vi phạm pháp luật với mục đích trốn thuế thì các cục thuế cần kịp thời hoàn chỉnh hồ sơ để cung cấp thông tin bổ sung hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an theo quy định.

Thùy Linh