31 nhóm sản phẩm của Bộ Công an không phải kiểm tra trước thông quan

10:45 | 19/04/2019

(HQ Online) - Đây là 31 nhóm sản phẩm, hàng hóa thuộc diện quản lý nhà nước (kiểm tra chuyên ngành) của Bộ Công an không phải kiểm tra trước khi thông quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 08/2019/TT-BCA sắp có hiệu lực vào 10/5/2019.

Cụ thể, tại Thông tư 08/2019/TT-BCA quy định có 31 sản phẩm hàng hóa thuộc nhóm 2 sẽ không phải thực hiện kiểm tra trước thông quan khi nhập khẩu.

31 nhom san pham cua bo cong an khong phai kiem tra truoc thong quan
Từ 10/5/2019i, dùi cui điện nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra trước thông quan. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các nhóm hàng trong danh mục này như: Súng bắn lưới, súng điện đa năng (điện tử, đạn điện,...), đạn cao su 9,5 mm, lựu đạn khói, lựu đạn khói cay, quả khói, dùi cui điện; gậy chỉ huy giao thông, bình xịt cay OC, lá chắn điện; áo giáp chống đạn cấp III…

Việc ban hành Thông tư 08 của Bộ Công an với những nhóm hàng thuộc diện quản lý chuyên ngành không phải kiểm tra trước khi thông quan là nỗ lực trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu theo chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Theo Tổng cục Hải quan, khoản 4 Điều 3 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 quy định: Sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn (gọi là sản phẩm, hàng hóa nhóm 2) là sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường.

Trước đây, danh mục các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được các bộ, ngành quy định còn quá rộng, có nhiều mặt hàng không thực sự có nguy cơ gây mất an toàn, gây khó khăn, tốn kém chi phí cho doanh nghiệp trong công tác kiểm tra chuyên ngành.

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành đang triển khai việc rà soát danh mục hàng hóa nhóm 2 và đưa ra các biện pháp quản lý đối với hàng hóa nhóm này để chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Thái Bình