3 ca mổ tim đặc biệt ngày cận Tết tại Bệnh viện Nhi Trung ương

22:03 | 04/02/2019

3 ca phẫu thuật được tiến hành đồng thời cho 3 trẻ sơ sinh vừa được thực hiện tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định đẳng cấp của các y, bác sỹ Việt Nam không hề thua kém so với các quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới.

Ngày 1/ 2/2019 (ngày 27 tháng Chạp),Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 3 ca bệnh chuyển gốc động mạch ở 3 trẻ sơ sinh.

3 trẻ đều mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch và đều cần phải tiến hành phẫu thuật trong khoảng 2 tuần đầu sau khi ra đời lần lượt có cân nặng là 2,6 kg, 2,8 kg và 3 kg.

Không quản ngại thời gian đã sát dịp nghỉ Tết Nguyên đán, các y bác sỹ của Trung tâm đã tiến hành phẫu thuật cho cả 3 trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này chỉ trong 1 ngày.

Thời gian tiến hành phẫu thuật bắt đầu từ 10 giờ sáng, và ca mổ cuối cùng kết thúc vào lúc 19 giờ cùng ngày.

3 ca mo tim dac biet ngay can tet tai benh vien nhi trung uong
Các bác sĩ thực hiện ca mổ.
3 ca mo tim dac biet ngay can tet tai benh vien nhi trung uong

Chi hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho điều trị bệnh tim mạch

(HQ Online)- Hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao ...

3 ca mo tim dac biet ngay can tet tai benh vien nhi trung uong

Hơn 200 phần quà của công chức hải quan đến với bệnh nhi tim mạch

(HQ Online)- Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, đoàn thanh niên Tổng cục Hải quan đã tới thăm và tặng quà cho các cháu thiếu ...

3 ca mo tim dac biet ngay can tet tai benh vien nhi trung uong

Đưa vào sử dụng Trung tâm Ung bướu và tim mạch trẻ em

(HQ Online)- Ngày 30-12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ Khánh thành Trung tâm ung bướu và Trung tâm tim mạch trẻ em.

Theo bác sỹ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, ngay tại các Trung tâm tim mạch lớn trên thế giới, cũng thường chỉ có thể tiến hành 1 ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch trong 1 ngày, nếu có 2 ca phẫu thuật thì cũng thường do 2 ê kíp khác nhau làm song song và thường sẽ mất khoảng 5- 6 giờ liên tục mới có thể hoàn thành 1 ca mổ phức tạp như bệnh lý chuyển gốc động mạch.

Tuy nhiên, các y bác sỹ tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ với 1 ê kíp phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật cho cả 3 trường hợp chuyển gốc động mạch với thời gian phẫu thuật trung bình cho 1 ca mổ là 3 giờ đồng hồ.

Được biết, sau khi tiến hành phẫu thuật, cấu trúc và chức năng tim của các cháu bé đã có thể hoạt động giống như tim của người bình thường.

Nói về thành công của 3 ca phẫu thuật “đặc biệt” nêu trên, bác sỹ Trường khẳng định, đây có thể được xem là một thành tựu mới của Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi chào mừng Tết Nguyên đán năm mới Kỷ Hợi 2019, cũng là một thành tựu khẳng định đẳng cấp và kết quả điều trị cho các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ em của Việt Nam không hề thua kém với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

D.Ngân