3 bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng rất nặng

08:16 | 25/03/2020

(HQ Online) - PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tình trạng 3 bệnh nhân vẫn rất nặng. Các bệnh nhân này đã kết thúc liệu trình lọc máu, được theo dõi sát.

3 benh nhan covid 19 dang trong tinh trang rat nang 11 ca mắc mới với Covid-19 trong đó có 4 ca ở quán Bar Buddha
3 benh nhan covid 19 dang trong tinh trang rat nang Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát tất cả trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3/2020
3 benh nhan covid 19 dang trong tinh trang rat nang Bộ Y tế yêu cầu cung cấp giá khẩu trang, trang phục phòng chống dịch Covid-19

Thông tin về các ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại bệnh viện có 46 bệnh nhân dương tính đang điều trị, trong đó 34 người Việt Nam. Ngoài ra, 348 người đang được cách ly y tế tập trung tại đây. Hàng ngày, Bệnh viện lấy mẫu, xét nghiệm hàng trăm trường hợp.

3 benh nhan covid 19 dang trong tinh trang rat nang
Bộ Y tế đã thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch.

Chia sẻ thêm về 3 ca diễn biến nặng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, PGS. Thạch cho biết, bệnh nhân nữ, 64 tuổi, người Việt Nam, vẫn duy trì chạy Ecmo (tim phổi nhân tạo) và thở máy. Hiện, chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định, tình trạng suy tạng ổn định hơn, chế độ thở máy có giảm hơn chút so với những ngày trước. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhân người Anh hiện điều trị hồi sức ngày thứ 9, dấu hiệu sinh tồn ổn định, chế độ thở máy so với hai ngày trước đang giảm dần. Bệnh viện vẫn tiếp tục duy trì điều trị và hy vọng bệnh nhân tiến triển tốt hơn.

Ngoài ra, một trường hợp diễn biến nặng là bệnh nhân 50 tuổi, được đưa vào điều trị hồi sức ngày thứ 3. Các bác sỹ dự báo bệnh nhân mới bước sang tuần thứ 2 nên tiên lượng có thể diễn biến nặng hơn nữa. Bệnh nhân đang được theo dõi sát liên tục, chỉ số sinh tồn tạm ổn định.

Các bệnh nhân này đã kết thúc liệu trình lọc máu, được theo dõi sát. Nếu có bất thường, các bác sỹ sẽ hội chẩn chuyên môn để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân nặng, GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, khẳng định ngành Y tế dành ưu tiên cao nhất cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tập trung cứu chữa các bệnh nhân nặng.

Trước đó, Bộ Y tế đã thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch.

Nhiệm vụ của Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch là căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh tại các Bệnh viện, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của Bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch.

Tổ cũng có trách nhiệm cập nhật và phân tích diễn biến các ca bệnh nặng, nguy kịch theo đề xuất của các bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; Đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.

Được biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam ghi nhận 134 ca mắc Covid-19, trong đó có có 17 ca điều trị thành công, còn lại 117 ca vẫn đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

D.Ngân