3 anh em sản xuất bia Heineken giả lĩnh án

22:40 | 09/07/2013

(HQ Online)- Chiều 9-7, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt Võ Hoàng Giang (sinh năm 1978, ngụ Long An) mức án 3 năm tù và phạt tiền 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

3 anh em san xuat bia heineken gia linh an

Dẫn giải các bị cáo về trại giam.

Đồng phạm của Giang, Võ Ngọc Ẩn (sinh năm 1966, ngụ Long An), Trần Văn Hùng (sinh năm 1979, ngụ Tây Ninh), Hà Văn Cử (sinh năm 1980, ngụ TP.HCM) cùng lĩnh mức án 2 năm tù về tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm”. Đối với tội “Buôn bán hàng giả là thực phẩm”, Võ Đông Sơ (sinh năm 1971, ngụ Long An) lĩnh án 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1977, ngụ TP.HCM) lĩnh án 1 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hồng Tuyết (sinh năm 1979, ngụ TP.HCM) lĩnh án 1 năm 6 tháng tù, được hưởng án treo.

Theo nội dung vụ án, ngày 18-5-2012, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM bắt quả tang Võ Đông Sơ và Nguyễn Văn Tân đang bốc xếp 23 két bia Heineken từ nhà không số thuộc xã Quy Đức, huyện Bình Chánh (TP.HCM) lên xe tài. Cùng ngày, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp căn nhà trên và một căn nhà không số khác thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh thu giữ 142 két bia Heineken và 20 két bia Sài Gòn Lager.

Trước đó, khoảng đầu tháng 5-2012, Võ Hoàng Giang đã thuê nhà không số thuộc xã Quy Đức, huyện Bình Chánh để tổ chức sản xuất, buôn bán bia Heineken giả. Giang mua thiết bị, thuê nhân công và đứng ra phụ trách, điều hành hoạt động sản xuất và buôn bán bia Heineken tại địa chỉ này. Giang khai đã sản xuất và tiêu thụ được tổng cộng khoảng 1.000 két bia Heineken giả.

Việc tổ chức sản xuất, Giang thuê Võ Ngọc Ẩn (anh trai của Giang), Trần Văn Hùng mỗi ngày 250.000 đồng, Hà Văn Cử mỗi ngày 220.000 đồng để sản xuất bia Heineken giả. Trong đó, Võ Ngọc Ẩn làm công đoạn pha chế bia Heineken giả theo hướng dẫn của tỷ lệ: cứ 1 chai bia Heineken thật và 2 chai bia Sài Gòn Lager sang chiết thành 3 chai Heineken giả.

Trần Văn Hùng làm công đoạn súc vỏ chai bia Heineken bằng cồn và đóng nắp bia Heineken giả bằng máy dập nút chai. Hà Văn Cử được giao làm công đoạn súc rửa vỏ chai Heineken bằng nước lạnh, mua đá về ướp bia Heineken, Sài Gòn Lager và sang chiết bia Heineken giả. Ngoài ra, Cử và Hùng còn được Giang giao bốc xếp bia Heineken, Sài Gòn Lager, vỏ chai bia Heineken và bia Heineken giả.

Theo lời khai của Võ Ngọc Ẩn, Trần Văn Hùng và Hà Văn Cử, từ đầu tháng 5-2012 đến khi bị bắt, các bị can đã sản xuất được khoảng 400 két bia Heineken giả.

Ngoài ra, Giang còn thuê Võ Đông Sơ (anh trai của Giang) với tiền công khoảng 300.000 đồng/ngày phụ trách khâu tiêu thụ sản phẩm và mua nguyên liệu. Giang đưa tiền cho Sơ tìm mua các nắp chai bia Heineken đã qua sử dụng của những người bán ve chai; mua bia chai Heineken và Sài Gòn Lager thật đem về cho Giang sản xuất bia Heineken giả, đồng thời đem bia Heineken giả đi tiêu thụ. Giá cả và nơi tiêu thụ do Giang chỉ định.

Để thực hiện công việc do Giang giao, Sơ thuê Nguyễn Hồng Tuyết và Nguyễn Văn Tân lái xe tải (xe của Tuyết) có Sơ đi cùng chở bia Heineken giả đi tiêu thụ và chở bia chai Heineken và Sài Gòn Lager về cho Giang sản xuất bia Heineken giả. Sau đó chở đi tiêu thụ tại các cửa hàng tạp hóa ở quận Tân Bình, Tân Phú và quận 7.

Võ Đông Sơ khai đã bán được 300 két bia Heineken giả với số tiền khoảng 70 triệu đồng và đã đưa hết cho Giang.

Theo cáo trạng do Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM công bố tại phiên tòa, mặc dù các bị can khai đã sản xuất và tiêu thụ số lượng bia Heineken giả khoảng 1.000 két. Tuy nhiên, do chỉ thu giữ được 153 két bia Heineken giả nên chỉ có cơ sở quy buộc các bị can đã sản xuất, buôn bán 153 két bia Heineken giả.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều đã khai nhận toàn bộ hành vi làm giả như đã nêu trên.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử kết luận, đây là vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” do Võ Hoàng Giang và đồng bọn thực hiện. Trong đó, Võ Hoàng Giang đóng vai trò là chủ mưu, phụ trách điều hành sản xuất và buôn bán bia Heineken giả; Võ Ngọc Ẩn, Hà Văn Cử, Trần Văn Hùng tham gia giúp sức với vai trò là người trực tiếp sản xuất bia Heineken giả; Võ Đông Sơ, Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Hồng Tuyết tham gia với vai trò giúp sức trong khâu tiêu thụ bia Heineken giả.

Sau khi xem xét các chứng cứ, lời khai cùng các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo, hội đồng xét xử đã đưa ra các mức án như trên.

Nguyễn Hiền