29 tỷ USD nhập siêu từ Trung Quốc

10:38 | 20/11/2019

(HQ Online) - Con số nhập siêu từ Trung Quốc lên mức kỷ lục trong nhiều năm gần đây với 29 tỷ USD chỉ sau 10 tháng, tăng mạnh khoảng 9 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Nhập siêu gần 400 triệu USD trong nửa đầu tháng 10
29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Nhập siêu hơn 18 tỷ USD từ Hàn Quốc
29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Thương mại đảo chiều, Việt Nam nhập siêu gần 700 triệu USD từ Australia
29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Bất ngờ nhập siêu gần 700 triệu USD nửa đầu tháng 7
29 ty usd nhap sieu tu trung quoc
Tổng quan kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc những năm gần đây, đơn vị "tỷ USD". Biểu đồ: T.Bình.

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 10, cả nước chi tới hơn 62 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Kết quả này tăng mạnh tới gần 9 tỷ USD so với cùng kỳ 2018.

Điều đáng nói trong khi nhập tăng mạnh thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia láng giềng này lại có chiều hướng sụt giảm.

Cụ thể, hết tháng 10 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt gần 33 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với cùng kỳ 2018.

Các yếu tố nêu trên đẩy mức nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc lên mức kỷ lục khoảng 29 tỷ USD chỉ sau 10 tháng đầu năm nay, tăng khoảng 9 tỷ USD so với 1 năm trước đây.

Đáng lo ngại hơn, con số xuất siêu trong 10 tháng đầu năm 2019 còn lớn hơn kết quả của cả năm 2018 (năm 2018 nhập siêu hơn 24 tỷ USD).

Theo dõi của phóng viên từ dữ liệu xuất nhập khẩu của ngành Hải quan trong nhiều năm gần đây cho thấy, mức thâm hụt 29 tỷ USD là con số kỷ lục trong nhiều năm gần đây và chỉ thấp hơn kết quả của năm 2015 (10 tháng đầu năm 2015 nhập siêu hơn 36 tỷ USD và cả năm là hơn 32 tỷ USD).

29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Trung Quốc mưu đồ gì khi cố tình thúc đẩy “đường lưỡi bò” phi pháp?

“Đường lưỡi bò” chính là “xương sống” để Trung Quốc hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông. Trung Quốc sẽ tìm mọi cách ...

29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Tịch thu 7 ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp

(HQ Online) - Khi xác định rõ hành vi vi phạm, cơ quan Hải quan sẽ tịch thu các ô tô xuất xứ Trung Quốc có ...

29 ty usd nhap sieu tu trung quoc Nhập hơn 4.000 ô tô Trung Quốc gấp 5 lần cùng kỳ 2018

(HQ Online) - Những tháng qua, Trung Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp nhiều ô tô nguyên chiếc nhất của ...

Với đà nhập tăng xuất giảm như vừa qua, nhiều khả năng kết thúc năm nay sẽ chứng kiến mức thâm hụt thương mại kỷ lục của nước ta từ Trung Quốc.

Chưa có những đánh giá cụ thể nào về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc, nhưng rõ ràng những con số nêu trên hết sức có liên quan.

Bởi ngay khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nước lớn nổ ra, không ít nhà chuyên môn và cơ quan quản lý đã cảnh báo nguy cơ hàng hóa Trung Quốc tìm cách xâm nhập sang các thị trường khác để bù đắp cho skim ngạch thiếu hụt ở thị trường Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam với thị trường tiêu dùng lớn và điều kiện tự nhiên thuận lợi là một trong những đích đến của hàng hóa Trung Quốc.

Hết tháng 10, có tới 14 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Đặc biệt có 2 nhóm hàng đạt kim ngạch “chục tỷ USD” là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (đạt 10,08 tỷ USD); máy móc thiết bị đạt gần 12 tỷ USD.

Thái Bình