2 ứng dụng mới về công nghệ thông tin phục vụ cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

07:27 | 11/02/2022

(HQ Online) - Những ngày cuối năm 2021 và đầu năm 2022, ngành Hải quan tiếp tục đưa vào 2 ứng dụng công nghệ thông tin với những tiện ích thiết thực phục vụ cộng đồng doanh nghiệp.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu
Ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc hàng ở cửa khẩu chính thức vận hành từ 27/1
Xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia
Bản đồ mật độ phương tiện tại cửa khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. (Ảnh chụp màn hình ngày 9/2/2022). 	Ảnh: T.Bình
Bản đồ mật độ phương tiện tại cửa khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. (Ảnh chụp màn hình ngày 9/2/2022). Ảnh: T.Bình

Cung cấp phần mềm miễn phí

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan, vào 10 giờ 30 phút ngày 9/2, trên toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc không có địa phương nào có cảnh báo màu Đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện).

Chỉ 3 địa phương có mức Cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện) gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai.

Trong đó, tại Lạng Sơn, các cửa khẩu: Hữu Nghị, Cốc Nam, Tân Thanh, ga Đồng Đăng có lượng xe lần lượt là: 953, 835, 638 và 741; các khu vực cửa khẩu khác chỉ có từ 1 đến vài chục xe.

Tại Quảng Ninh, khu vực TP Móng Cái có nhiều phương tiện nhất với hơn 1.000 xe, trong đó ở cửa khẩu 385 xe và 719 xe ở kho của Công ty Thành Đạt.

Cửa khẩu Hoành Mô chỉ có 33 xe và cửa khẩu Bắc Phong Sinh chỉ 4 xe.

Tại Lào Cai, khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số Ii Kim Thành có 785 xe, khu vực ga đường sắt quốc tế Lào Cai có 885 xe.

4 địa phương còn lại gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên đều có màu Xanh (dưới 500 phương tiện).

Trước khi năm 2021 khép lại, ngành Hải quan đã kịp thời hoàn thành việc cung cấp phần mềm khai hải quan miễn phí được đăng tải chính thức từ 0 giờ ngày 29/12/2021 tại địa chỉ https://e-Declaration.customs.gov.vn:8443.

Từ năm 2014, cơ quan Hải quan đã triển khai phần mềm miễn phí theo Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, tuy nhiên với phần mềm này, doanh nghiệp phải tải về máy và cài đặt, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư, mua sắm trang thiết bị.

Trước bối cảnh đó, với nỗ lực tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực cho việc cung cấp miễn phí phần mềm khai hải quan cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Quá trình triển khai, ngoài việc hoàn thiện về mặt CNTT, ngành Hải quan còn xây dựng tài liệu hướng dẫn sử dụng và đăng tải sớm tại Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan (https://www.customs.gov.vn) để doanh nghiệp, người dân tiếp cận, nghiên cứu, áp dụng.

Đồng thời, Bộ phận hỗ trợ thuộc Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) duy trì hỗ trợ 24/7 để tiếp nhận, xử lý vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thông qua số điện thoại 19009299 hoặc thư điện tử địa chỉ: webmaster@customs.gov.vn.

Phần mềm khai hải quan mới được triển khai trên nền tảng web, được cài đặt tập trung tại Tổng cục Hải quan, do vậy doanh nghiệp chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể truy cập để khai hải quan. Phần mềm khai hải quan này cũng được kịp thời cập nhật để đáp ứng các yêu cầu mới về Hải quan số, Hải quan thông minh đang được ngành Hải quan triển khai.

Như vậy, phần mềm miễn phí khai hải quan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư máy móc, trang thiết bị, chi phí bản quyền phần mềm, đồng thời phần mềm mới còn giúp doanh nghiệp, người dân sớm tiếp cận và có sự chủ động với những thay đổi của ngành Hải quan khi thực hiện hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh.

Ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc hàng ở cửa khẩu

Ngày 27/1/2022, Tổng cục Hải quan chính thức đưa vào hoạt động chức năng cảnh báo chống ùn tắc (hàng hóa ở cửa khẩu) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được cập nhật theo thời gian thực; công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn.

Tình trạng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được thể hiện trên nền giao diện trực quan và thân thiện với 4 mức độ bao gồm: mức Đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện), mức Cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện), mức Vàng (từ trên 500 đến 1.000 phương tiện) và mức Xanh (dưới 500 phương tiện). Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể truy cập bằng máy tính hoặc các thiết bị thông minh có kết nối internet để tra cứu.

Với ứng dụng này, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả cửa khẩu biên giới. Nhờ đó, có thể chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu, kế hoạch vận chuyển phù hợp với tình hình thực tế; tránh được tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu, tiết kiệm chi phí logistics; giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

Chia sẻ thêm về ý tưởng ra đời của ứng dụng này, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành cho biết, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và thương mại xuyên biên giới nói riêng. Cuối năm 2021, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan.

Vấn đề này đã tác động tiêu cực đến hoạt động của hàng nghìn doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics. Hơn nữa, đời sống của hàng triệu hộ nông dân cũng chịu tác động rất lớn; của cải xã hội bị lãng phí do hàng hóa không thể xuất khẩu bị mất giá, bị hư hỏng, phải đổ bỏ...

Trước tình hình trên, lãnh đạo Chính phủ đã đưa ra những chỉ đạo hết sức quyết liệt nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường biên.

Để cùng chung tay giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan vận dụng sáng tạo các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, tham gia các cuộc hội đàm với các cơ quan chức năng của nước bạn, huy động cán bộ, công chức phục vụ doanh nghiệp với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ, phối hợp để hai cơ quan chung tay xây dựng giải pháp cảnh báo ùn tắc phương tiện tại các cửa khẩu biên giới trên nền tảng những thành tựu và ứng dụng mới về công nghệ thông tin.

Theo đó, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải giao Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu biên giới.

Thái Bình