1/3 số ca tử vong do Covid-19 trên toàn thế giới nằm ở tại Italy

12:52 | 29/03/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến thời điểm hiện tại thế giới ghi nhận 662.546 với 30.838 trường hợp tử vong tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

13 so ca tu vong do covid 19 tren toan the gioi nam o tai italy Dịch Covid-19 gây ra “cơn sóng thần kinh tế-xã hội” cho châu Âu
13 so ca tu vong do covid 19 tren toan the gioi nam o tai italy Châu Âu “quay cuồng” trong cơn ác mộng Covid-19, ai sẽ cứu Italy?
13 so ca tu vong do covid 19 tren toan the gioi nam o tai italy Lần đầu tiên số mắc và tử vong vì Covid- 19 ở các nước khác đã vượt Trung Quốc
13 so ca tu vong do covid 19 tren toan the gioi nam o tai italy Đại dịch Covid-19: Châu Âu choáng váng “tỉnh giấc“

Quốc gia có số mắc cao nhất thế giới là Mỹ với 123.311 ca mắc song quốc gia có số tử vong cao nhất thế giới lại thuộc về Italy với 10.023 ca (cao gấp gần 5 lần của Mỹ và bằng 1/3 số ca tử vong trên toàn thế giới).

13 so ca tu vong do covid 19 tren toan the gioi nam o tai italy
Hai bệnh nhân Covid-19 nặng được chuyển bằng trực thăng từ Pháp sang Đức điều trị. Ảnh Le Monde - AFP.

Điều này khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi vì sao tỷ lệ tử vong tại Italy lại cao hơn các quốc gia khác.

Các chuyên gia cho rằng đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố như đất nước này có dân số già và các xét nghiệm không được thực hiện đủ nhiều để cho thấy bức tranh toàn cảnh về tình hình dịch bệnh tại đây.

Một nghiên cứu khác tại Italy cũng chỉ ra, độ tuổi trung bình của những người tử vong tại Italy sau khi dương tính với virus là 78.

Theo hãng thông tấn ANSA của Italy, từ ngày 28/3 Italy áp dụng quy định mới đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước này.

Theo đó, những người nhập cảnh bằng đường không, đường sắt, đường biển, đường bộ đều phải cung cấp cho người điều hành phương tiện các thông tin về lý do di chuyển, địa chỉ nơi ở đồng thời cũng là nơi người nhập cảnh sẽ phải cách ly bắt buộc đủ 14 ngày, số điện thoại cá nhân để nhận các thông tin trong thời gian cách ly.

Người nhập cảnh vào Italy, kể cả những người không có các triệu chứng nhiễm bệnh, đều phải có trách nhiệm liên hệ ngay với cơ quan chức năng địa phương và chịu sự giám sát tình trạng sức khỏe của cơ quan y tế.

Hành khách khi lên các phương tiện phải được đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang và đảm bảo khoảng cách an toàn ít nhất 1m.

Tại Pháp, với 35.575 ca mắc Covid-19 và 2.314 ca tử vong, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho rằng cuộc chiến chống bệnh dịch Covid-19 mới chỉ bắt đầu và hai tuần đầu tiên của tháng 4 tới sẽ có rất nhiều khó khăn. Dù vậy, Chính phủ tin rằng, với hàng loạt biện pháp ứng phó và sự quyết tâm của cả nước, cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay sẽ sớm được khổng chế.

Thủ tướng Pháp nhấn mạnh rằng Chính phủ đã hành động quyết liệt, đưa ra các biện pháp ứng phó cần thiết để chặn đà lây lan của bệnh dịch. Theo ông, cách tốt nhất để tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế và sớm khống chế dịch bệnh là mọi người phải tuân thủ triệt để các biện pháp hạn chế di chuyển mới được kéo dài tới 15/4.

D.Ngân