12/12 ca mắc Omicron tại TPHCM khỏi bệnh, xuất viện

20:11 | 13/01/2022

(HQ Online) - Chiều 13/1, thông tin tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, tính đến 15h ngày 13/1, toàn bộ 12/12 trường hợp mắc Omicron đều đã được xuất viện.

Một số bệnh viện ở TPHCM lập khoa điều trị hậu Covid-19
TPHCM thêm 1 ca nhiễm biến chủng Omicron
Tiêm chủng. T.D
TPHCM tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” khuyến khích người dân tiêm vắc xin. Ảnh Lam Thư

Được biết, trong 12 ca này, chỉ 2 ca có triệu chứng sổ mũi nhẹ, ho, còn lại không có triệu chứng. Các trường hợp xuất viện đảm bảo quy định của Sở Y tế.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, sau hơn 1 tháng triển khai, cộng dồn đến ngày 13/1, TPHCM đã thống kê được 25.837 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Thông qua chiến dịch, TPHCM đã tiến hành tiêm vắc xin cho 18.493 người, chiếm 71,6% và phát hiện trên 5.000 người mắc Covid-19.

Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục phát tờ rơi hướng dẫn chăm sóc nhóm này để bảo vệ cho người cao tuổi không mắc Covid-19. UBND TPHCM đã chỉ đạo và Sở Y tế sẽ tham mưu thực hiện xét nghiệm đợt 3 cho người có nguy cơ trong tháng 1 và đến tháng 2 sẽ mở rộng nhóm nguy cơ đến người trên 50 tuổi.

Chia sẻ về mức miễn dịch cộng đồng của TPHCM hiện nay, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, về lý thuyết, nếu toàn dân số đã được tiêm, trừ người chống chỉ định thì Thành phố đạt miễn dịch cộng đồng và bảo vệ được nhóm không tiêm. Nhưng trên thực tế, dù tiêm với tỷ lệ 100% dân số thì Thành phố vẫn gặp khó khăn trong biến động dân số, di dân. Ngoài ra, chủng virus mới cũng là một nguy cơ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trên thế giới, việc tiêm mũi bổ sung hiện hiệu quả với Omicron nhưng trong tương lai chưa thể dự báo thêm các biến chủng mới. Do đó, TPHCM tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” khuyến khích người dân tiêm vắc xin.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, TPHCM đã trở thành vùng xanh, các hoạt động dần trở lại bình thường. Thành phố đang thích ứng an toàn, phòng chống dịch hiệu quả. Để giữ thành quả này, việc phòng chống dịch không được lơ là mà cần phải gắt gao và cẩn trọng hơn nữa. Các hoạt động truy vết hiện vẫn được thực hiện và chặt chẽ hơn.

Cụ thể, ngày 29/11/2021, Bộ Y tế ra hướng dẫn về điều chỉnh định nghĩa ca bệnh. Trong đó, phân loại F0, F1 và các trường hợp cần giám sát với định nghĩa chi tiết, cụ thể. Do đó, việc khai báo, truy vết vẫn rất quan trọng, giúp ngành y tế không bỏ sót trường hợp nghi ngờ thuộc nhóm nêu trên, cũng như không phải cách ly tràn lan, làm hao phí nguồn lực. Hoạt động truy vết vẫn tiến hành theo định nghĩa mới để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương và TPHCM, Tết Nguyên đán năm nay, Thành phố không tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, TPHCM vẫn thực hiện các hoạt động định kỳ chào đón Tết Âm lịch sắp tới với 18 hoạt động kéo dài từ nay cho đến hết tháng 2/2022.

Cụ thể, TPHCM tổ chức triển lãm Mừng xuân Nhâm Dần; gặp mặt kiều bào; Hội hoa xuân, chợ hoa Tết; chợ hoa Tết “Trên bến, dưới thuyền”; lễ dâng hương dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh; lễ hội đường sách; đường hoa Nguyễn Huệ; các hoạt động mừng xuân Nhâm Dần - mừng Đảng quang vinh; chương trình biểu diễn nghệ thuật 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; gặp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; sân khấu hóa kỷ niệm 233 năm chiến thắng Đống Đa lịch sử…

Thu Dịu