100 ngày giải quyết nghẽn lệnh

06:44 | 13/07/2021

(HQ Online) - Còn nhớ, vào tháng 3/2021, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án để Tập đoàn FPT cùng Bộ Tài chính phối hợp xử lý hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra trên sàn giao dịch Sở GDCK TPHCM (HoSE), Bộ Tài chính đã thành lập tổ công tác chống nghẽn lệnh và tích cực phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, FPT, HoSE và các đơn vị liên quan để xử lý tình trạng này.

Chủ tịch FPT IS: Tình trạng nghẽn lệnh sẽ được giải quyết hoàn toàn sau khi hệ thống mới đi vào vận hành
Hệ thống xử lý nghẽn lệnh tại HoSE do FPT cung cấp sẽ vận hành từ 5/7
100 ngày giải quyết nghẽn lệnh
Ảnh minh họa.

Thời điểm đó, sau khi rà soát, nghiên cứu, tìm hiểu hệ thống công nghệ thông tin trên thị trường chứng khoán, các đơn vị tham gia khắc phục sự cố đã đưa ra lời hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ này trong vòng 100 ngày.

Và giữ đúng lời hứa, vào ngày 5/7 vừa qua, Tập đoàn FPT cùng với sàn HoSE đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống công nghệ mới trên cơ sở sửa lại phần mềm giao dịch chứng khoán của Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam… để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE.

Nhìn thẳng thực tế, việc xác định đúng tầm quan trọng của vấn đề đã giúp cho các bên liên quan quyết liệt vào cuộc để xử lý tình trạng này. Ngay sau khi xảy ra sự cố nghẽn lệnh trên HoSE, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất, đồng thời quán triệt sự cố nghẽn lệnh là trường hợp khẩn cấp quốc gia cần phải tập trung mọi nguồn lực để xử lý.

Xác định mức độ quan trọng của "trường hợp khẩn cấp quốc gia", cùng với đó là uy tín, giữ lời hứa với nhà đầu tư, các bên liên quan đã chạy đua với thời gian. Nhanh nhưng không đốt cháy giai đoạn, tất cả những việc cần làm đều được lên kế hoạch chi tiết đến từng ngày. Dù chịu áp lực về thời gian nhưng tính chính xác vẫn là ưu tiên hàng đầu. Kế hoạch 100 ngày “giải cứu” hệ thống giao dịch của HoSE được chia làm 5 giai đoạn gồm khảo sát, phát triển hệ thống, HoSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường. Cuối cùng, hệ thống đã được đưa vào vận hành đúng như cam kết và từng bước giải quyết được những trục trặc ban đầu.

Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo cho thị trường hoạt động ổn định và bền vững, Bộ đang tiếp tục phối hợp với đối tác Hàn Quốc để hoàn thiện và dự kiến đưa vào vận hành chính thức hệ thống công nghệ thông tin KRX cho toàn thị trường vào đầu năm 2022. Các thành viên thị trường đang kỳ vọng vào sự quyết liệt, sự vào cuộc khẩn trương của Bộ Tài chính cùng các bên liên quan để hệ thống công nghệ mới sớm được đưa vào vận hành đúng thời hạn, qua đó giúp khắc phục triệt để tình trạng nghẽn lệnh, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng, và điều quan trọng là để trường hợp khẩn cấp quốc gia mang tên “nghẽn lệnh” không bao giờ xảy ra nữa.

Hoài Anh