10 năm cõng bạn

08:48 | 09/10/2020

(HQ Online) - Lại một lần nữa sau khi biết về nghị lực 10 năm cõng bạn, dư luận xã hội hết sức nể trọng trước suy nghĩ của Ngô Văn Hiếu: “Nếu trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, em cũng xin từ chối”.

Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh.
Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh.

Ngô Văn Hiếu là cậu học trò (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã 10 năm nay ròng rã cõng người bạn học khuyết tật đến trường. 10 năm liền là khoảng thời gian không hề nhẹ nhàng, biết giúp bạn và tận tình cõng bạn trên đôi vai của mình từ khi em mới 8-9 tuổi là điều rất đáng khâm phục. Không những thế, Hiếu và người bạn khuyết tật Nguyễn Tất Minh lại luôn là những học sinh học giỏi, cho thấy sự cố gắng như thế nào của những cậu học trò ở một vùng quê nghèo. Gia đình bạn Ngô Tất Minh vì khó khăn nên không thể đưa đưa đón con hằng ngày, còn gia đình Hiếu cũng không khá giả gì. Ngay khi thi xong kỳ thi THPT quốc gia, Hiếu đã lên tận Bắc Ninh cùng bố làm phụ hồ để có thêm thu nhập cho gia đình.

Vậy mà thật ngưỡng mộ, Hiếu đã có kết quả thi rất cao với 28,15 điểm, chỉ thiếu 0,25 điểm là trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học Y Hà Nội. Biết thông tin này, nhiều người đã lên tiếng, báo chí cũng có nhiều đề nghị Đại học Y Hà Nội cần có cơ chế để đặc cách cho Hiếu vào học. Đó vừa là xứng đáng với một học sinh có mức học rất tốt và quan trọng là một người có nhân cách cao cả- điều mà rất cần đối với một bác sĩ khi ra trường. Tuy nhiên, suy nghĩ dù có được đặc cách cũng xin từ chối của Hiếu đã làm không ít người trong chúng ta bất ngờ về nhân cách của cậu học trò vừa học xong THPT. Hiếu cho rằng, không nên lấy việc cõng bạn 10 năm để lấy đặc cách vào trường, kết quả đến đâu thì chấp nhận đến đó, là thực lực của mình mình sẽ cảm thấy tốt hơn. Hiếu đủ điểm đỗ và đã chọn Đại học Y Dược Thái Bình để theo học.

Nhìn thẳng thực tế, câu chuyện về nhân cách của cậu học sinh Ngô Văn Hiếu cho chúng ta bài học cao cả về nhân cách sống. Em đã âm thầm làm việc tốt mà không hề mong muốn sự nổi tiếng, hay lấy công. Em cùng người bạn khuyết tật vượt qua nghèo khó để đều đỗ đại học với điểm cao. Đặc biệt, sự từ chối về việc đặc cách (nếu có) lại càng cho thấy sự đáng trân trọng biết nhường nào. Tấm gương sáng của Hiếu đáng để nhiều người trong những lùm xùm về gian lận thi cử những năm trước tự soi mình, để nhiều người lớn đang còn so đo, ích kỷ, thậm chí là bất chấp pháp luật để giành giật lợi ích về mình phải suy nghĩ... Em là tấm gương sáng lan tỏa tinh thần học tập, lối sống cao cả cho toàn xã hội.

Ngay khi biết em lựa chọn, lãnh đạo Đại học Y Dược Thái Bình đã liên lạc để thông báo việc miễn hoàn toàn học phí khóa học cho em. Một số cá nhân, tổ chức đã tặng em những món quà góp phần hỗ trợ em học tốt. Chúng ta có thể tin tưởng, Ngô Văn Hiếu sẽ trở thành công dân tốt, một bác sĩ giỏi về tay nghề, giàu về y đức trong tương lai.

Văn Bắc