Vĩ thanh từ Tham Luang

09:40 | 07/07/2019

(HQ Online) - Vào những ngày này tròn một năm về trước, gần như cả thế giới đều đang nín thở theo dõi các hoạt động cứu hộ ở hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan, gần Myanmar.

Tổng cộng khoảng 10.000 người tham gia chiến dịch. Hơn 1.800 người đã trực tiếp tham gia vào hoạt động cứu hộ (thời điểm cao nhất), bao gồm lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan cũng như các đội và tình nguyện viên đến từ hàng chục nước trên thế giới.

Ngày 23/6, 12 cậu học sinh trong đội bóng “Lợn Rừng” (Moo Pa) và trợ lý huấn luyện viên bị mắc kẹt trong một hang động Thái Lan. Vài giờ sau đó, những nỗ lực không mệt mỏi được triển khai, chạy đua với mùa mưa khốc liệt, để rồi vỡ oà trong “kỳ tích tháng 7” khi tất cả các cậu bé và trợ lý huấn luyện viên (anh này lúc ấy cũng chỉ mới 25 tuổi) được giải cứu thành công. Một kết thúc có hậu đã đến với những cậu bé trong thảm hoạ vẫn giữ được tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết và lòng dũng cảm.

Nhưng vẫn có chút dư vị cay đắng.

Saman Gunan, một trong những thợ lặn tình nguyện tham gia vào nỗ lực cứu hộ đa quốc gia này, đã tử nạn khi đang trên đường trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ “rải” các bình dưỡng khí dọc theo tuyến đường cứu hộ. Thiết bị thở của anh bị tuột khỏi miệng. Trong điều kiện nước bùn và hang động tối tăm, Saman không thể tìm thấy thiết bị của mình. Người đồng đội lặn cùng anh dù đã tìm mọi cách hỗ trợ, nhưng bất lực. Saman được đưa ra ngoài, tắt thở vào khoảng 2h sáng ngày 6/7/2018. Vài ngày sau, ngày 10/7, toàn bộ đội bóng và trợ lý huấn luyện viên được giải thoát an toàn.

Người vợ goá của Saman, Valepon, suốt một năm qua đã phải vật lộn để đứng vững sau mất mát quá lớn. Valepon gặp Saman lần đầu tiên ở Nakhon Phanom. Chàng sĩ quan hải quân trẻ tuổi Saman đến đây để thi đấu ba môn phối hợp đã tình cờ gặp cô gái 23 tuổi tại một công viên địa phương và phải lòng cô gái. Cặp đôi kết hôn sau khi Saman xuất ngũ và làm việc cho Cảng vụ Hàng không Thái Lan tại Bangkok. Cuộc hôn nhân của họ đã êm đềm cho đến khi Sam Saman bay tới Tham Luang theo tiếng gọi từ trái tim anh, chứ không phải vì một mệnh lệnh nào khác.

Valepon kể, mỗi ngày cô đều hỏi anh bao giờ về, anh trấn an cô và nói cần phải chạy đua với thời gian, vì nước đang không ngừng dâng lên trong hệ thống hang động Tham Luang. Ngày 5/ 7, Saman gửi cho cô một bức ảnh chụp những chú lợn rừng và nói đùa: “Tìm thấy rồi đây nhé”.

Sự hy sinh của Saman đã không vô ích. Khi biết về cái chết của Saman, các cậu bé “Lợn Rừng” đã bật khóc và viết tin nhắn chia tay trên chân dung của anh, bày tỏ sự biết ơn và hứa sẽ trở thành người tốt.

Valepon giờ đây có một công việc lâu dài với Cảng vụ Hàng không Thái Lan, nơi làm việc của chồng trước khi mất. Cô vùi đầu vào công việc và những lớp học tiếng Anh để khuây khoả. Nỗi buồn chưa nguôi ngoai, nhưng cô tự hào về Saman và sự hy sinh cao cả của anh.

Cẩm Hà