UNDP: Cần gói hỗ trợ tiền mặt lớn hơn và mở cửa kinh tế theo từng giai đoạn

17:19 | 24/09/2021

(HQ Online) - Chính phủ có thể xem xét ban hành ngay một chương trình hỗ trợ tiền mặt mới tương đương 5% GDP hàng quý (khoảng 77.000 tỷ đồng) để giải ngân trong những tháng cuối năm 2021, nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương trước cú sốc kinh tế - xã hội lớn do Covid-19 gây ra.

TPHCM công bố gói hỗ trợ khó khăn đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người
WB khuyến nghị hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ để đẩy mạnh phục hồi kinh tế
Đã đến lúc xây dựng kịch bản để từng bước mở cửa nền kinh tế
Tân Chủ tịch VIAC Vũ Tiến Lộc: "Chúng ta phải mở cửa để tái khởi động nền kinh tế"

Ngày 24/9, UNDP đã công bố trực tuyến 2 báo cáo "Đánh giá nhanh về tác động kinh tế - xã hội của Covid-19 đối với các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở Việt Nam” và “Đánh giá nhanh việc thiết kế và thực hiện Gói hỗ trợ thứ hai của Chính phủ cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19”.

Đánh giá tác động khảo sát 498 hộ gia đình và cho thấy tác động kinh tế là rất lớn, với 88% hộ gia đình bị ảnh hưởng việc làm vào tháng 7/2021 và 63,5% hộ gia đình bị giảm thu nhập từ 30% trở lên so với thời kỳ trước đại dịch (tháng 12/2019). Các hộ gia đình làm du lịch, nhà hàng, khách sạn và vận tải hành khách bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Báo cáo cho rằng tác động của đại dịch ở Việt Nam là rất lớn, vì vậy, gói hỗ trợ phải đủ để bảo vệ những người dễ bị tổn thương khỏi cú sốc kinh tế lớn này. Do những thách thức là chưa từng có và Chính phủ gần đây đã được Quốc hội trao quyền đặc biệt, có thể xem xét chương trình hỗ trợ tiền mặt mới với nguồn tài chính lớn hơn.

Các báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị chi tiết về các nhóm đối tượng và cách thức để thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ tiền mặt mới, tận dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để triển khai ngay lập tức và đồng thời đẩy mạnh cải cách chính sách trợ giúp xã hội theo hướng hệ thống bao trùm và phản ứng với cú sốc nhanh nhạy hơn.

Người Người dân ngụ tại phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Hùng Khoa.
Người Người dân ngụ tại phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Hùng Khoa.

Đánh giá về các gói hỗ trợ cho nhóm người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian qua của Chính phủ, bà Pham Minh Thu, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng, gói hỗ trợ 2 được ban hành kịp thời nhưng thiết kế với quy mô quá nhỏ về tất cả các tiêu chí như nguồn kinh phí, mức hỗ trợ và quy mô đối tượng.

Theo bà Phạm Minh Thu, mức hỗ trợ tiền mặt hàng tháng phải đạt mức sống tối thiểu được xác định trong chuẩn nghèo Quốc gia trong suốt thời kỳ cách ly và bao phủ tất cả mọi người, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương.

Đưa ra một số khuyến nghị cụ thể, ông Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự Báo, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đề xuất, phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn nên được sử dụng trong chiến lược mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, cũng cần đơn giản hóa thủ tục tiêm vắc xin, sửa đổi danh dách ưu tiên tiêm chủng, khuyến khích mọi người tiêm chủng bằng phương pháp truyền thông hiệu quả và tăng cung ứng vắc xin trong ngắn hạn và dài hạn.

Đồng thời, cần nhanh chóng ban hành một số chương trình hỗ trợ tiền mặt mới với ngân sách khoảng 5% GDP hàng quý, giảm thủ tục hành chính, áp dụng kỹ thuật số để cá nhân tự đăng ký.

Xuân Thảo