Tự chủ công nghệ, tự chủ tương lai

09:46 | 30/05/2019

(HQ Online) - Điểm nóng công nghệ trong tuần vừa qua là câu chuyện Huawei - hãng công nghệ lớn của Trung Quốc bị cho vào danh sách “cấm vận” của nhiều DN tại Mỹ. Đây là trường hợp tham khảo đáng chú ý về sự tự chủ trong công nghệ của các DN. 

Theo đó, hãng công nghệ Huawei liên tiếp gặp bất lợi khi bị Mỹ đưa vào danh sách "gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia". Vì thế, liên tiếp những “đòn đau” đã giáng mạnh lên hãng smartphone của Trung Quốc như Google rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android; các hãng Intel, Qualcomm, Xilinx dừng cung cấp linh kiện; thậm chí, hãng ARM – đối tác sản xuất chip Kirin của Anh cũng tuyên bố ngừng quan hệ kinh doanh với Huawei… Dù hãng này tuyên bố đã có nhiều phương án chuẩn bị nhưng thiệt hại chắc chắn là điều không tránh khỏi.

Câu chuyện trên của một trong những “ông lớn” về công nghệ của Trung Quốc sẽ là trường hợp cho thấy nhiều khía cạnh đáng quan tâm về về sự tự chủ trong công nghệ cho các DN Việt Nam ở nhiều khía cạnh. Bởi trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều khó lường như hiện nay, việc hợp tác hay ngừng hợp tác có thể diễn ra trong “chớp mắt”, nên nếu phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ của đối tác thì hậu quả chính là sự tồn vong của DN. Dĩ nhiên, câu chuyện của Huawei là về công nghệ cao, đầu nguồn.

Điều đáng mừng là ở Việt Nam hiện nay, nhiều DN công nghệ đã và đang tiến tới tự chủ hơn. Đầu năm 2019, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết Việt Nam đang khởi động chương trình “made in Vietnam 4.0” nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp dựa trên chính sách mới, tư duy quản lý mới và những công nghệ mới. Vì thế, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các DN quốc tế đến Việt Nam đầu tư về công nghệ. Nên mới đây, trong chuyến thăm Na Uy, Thủ tướng đã hoan nghênh sự kết hợp “Made by Na Uy” và” Made in Vietnam” của các tập đoàn với công nghệ hiện đại, vốn đầu tư lớn tới sản xuất thiết bị, sản phẩm tại Việt Nam.

Nhận thức được tư tưởng trên, không ít DN có tiềm lực tài chính cũng đã mạnh dạn đầu tư để tự chủ công nghệ. Tiêu biểu, Công ty VinTech thuộc Tập đoàn Vingroup đã tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon tại Hà Nội. Công ty này còn hình thành quỹ đầu tư Vintech Fund nhằm tài trợ và hỗ trợ nguồn lực để thực hiện hóa các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao… Những hoạt động trên đã mở ra một tương lai sáng hơn cho công nghệ của Việt Nam; để các DN không những có được sự chủ động mà còn tăng giá trị cho nền kinh tế trong cuộc chạy đua công nghệ hiện nay.

Bình Nam