TPHCM kiểm tra hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng vắc xin

20:03 | 16/04/2019

(HQ Online) - Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ ngày 15/4 đến 10/7, đơn vị tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, bảo quản và sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị trên địa bàn TPHCM.    

tphcm kiem tra hoat dong kinh doanh bao quan va su dung vac xin
Trẻ em cần được tiêm chủng vắc xin đầy đủ. Ảnh VNVC

Việc kiểm tra tập trung vào các tổ chức kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế đang hoạt động trên địa bàn thành phố; các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, ngoài công lập, trung tâm y tế quận/huyện, trạm y tế xã/phường hoặc các đơn vị khác có liên quan đến việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị.

Đoàn công tác sẽ kiểm tra về hồ sơ pháp lý; nhân sự; sổ sách quản lý; điều kiện cơ sở vật chất bảo quản và sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế; giá, quảng cáo vắc xin, sinh phẩm y tế; việc triển khai phần mềm tiêm chủng quốc gia.

Liên quan đến việc sử dụng vắc xin dịch vụ, Sở Y tế TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc sử dụng vắc xin dịch vụ đến thời điểm 31/3; dự trù vắc xin năm 2019 và gửi về Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM để tổng hợp và báo cáo Sở Y tế trước ngày 30/4.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm chủng, giám sát và điều tra nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng; tuân thủ chế độ báo cáo và quản lý hồ sơ về hoạt động tiêm chủng.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, TPHCM bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng từ ngày 11/2, đến nay đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này và chưa có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.  

TPHCM hiện chỉ ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm… chiếm tỷ lệ 9,7% tổng số mũi tiêm.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc. Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trường hợp cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được quy định của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

Thu Dịu