TPHCM khoảng 75.000 học sinh không có điều kiện học trực tuyến

19:57 | 04/09/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều ngày 4/9.

TPHCM hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022
Học sinh TPHCM bước vào năm học mới không có khai giảng, học trực tuyến
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 4/9. Ảnh Thành Nhân
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 4/9. Ảnh Thành Nhân

Thông tin về tình hình chuẩn bị năm học mới 2021-2022, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, ngành giáo dục TPHCM đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là tất cả học sinh của TPHCM không được đến trường mà khởi đầu năm học mới trên môi trường Internet.

Tuy nhiên, qua nắm thông tin từ các trường cho thấy, số lượng học sinh thiếu điều kiện để bắt đầu năm học mới trên môi trường Internet khá là lớn. Cụ thể, có khoảng 75.000 học sinh ở các cấp bậc học gặp khó khăn không thể tham gia học trực tuyến. Trong đó, bậc tiểu học nhiều nhất là 31.000 học sinh, THCS là 22.000 học sinh…

Trước khó khăn trên, Sở GD-ĐT TPHCM đã làm việc với các trường để làm sao cho học sinh, phụ huynh yên tâm dù gặp khó khăn về thiết bị học tập. Theo đó, học sinh không có thiết bị học tập trực tuyến, các trường đều có sách điện tử và video clip ghi hình bài giảng đăng trên website trường.

Với lớp 1, lớp 2, Sở đã phối hợp với Đài truyền hình TPHCM ghi hình các tiết dạy, chọn lựa các thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy lớp 1, lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện đã ghi hình được 10 tuần theo kế hoạch học trực tuyến hết học kỳ 1. Chương trình truyền hình dự kiến sẽ phát hành vào giữa tháng 9 tới, trước khi học sinh tiểu học đi học lại để phụ huynh học sinh có thể phối hợp cho con em học tập với các hình thức học tập trực tuyến khác.

Đồng thời, điều kiện khó khăn hơn, các em học sinh không thể tiếp cận được với tất cả các phương tiện dạy học trực tuyến (số này chỉ khoảng 5%). Sở sẽ dùng mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ từng nhà. Tất cả các phường đều có mạng lưới cộng tác viên để đưa phiếu học tập, hướng dẫn học sinh hằng tuần.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng làm việc với nhà cung cấp thiết bị điện tử để hỗ trợ dạy học trên môi trường Internet và được các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ đường truyền Internet, máy móc thiết bị. Qua đó, sở sẽ giới thiệu cho trường các gói vay trả góp không lãi, cung cấp đường truyền cho phụ huynh, học sinh...

Về sách giáo khoa, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay Bưu điện TPHCM và Viettel Post đang hỗ trợ Sở GD-ĐT trong việc vận chuyển. Dự kiến đến ngày 6/9 sẽ hoàn tất giao sách giáo khoa cho các trường.

Ngoài ra, theo ông Hiếu, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều trường học được sử dụng làm cơ sở phòng, chống dịch nên TPHCM xác định học trực tuyến đến hết học kỳ I và sẽ xây dựng kế hoạch dạy học sau khi Thành phố kiểm soát được dịch. Giáo viên sẽ ưu tiên củng cố kiến thức cho những học sinh thiếu thiết bị học tập hoặc học không hiệu quả trên Internet để làm sao kết thúc học kỳ 1, kết thúc năm học các em nắm được kiến thức, việc học tập không bị sụt giảm.

Thông tin việc các gia đình và học sinh F0, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố hiện có khoảng 6.600 học sinh các cấp học thuộc diện F0, hầu hết không có triệu chứng. Do đó, học sinh có thể tiếp tục tham gia học tập trực tuyến trong thời gian cách ly.

Với gia đình cả cha lẫn mẹ là F0, thậm chí không qua khỏi. Thầy cô giáo đều biết các trường hợp này và đã gọi điện để chia sẻ, trao đổi, giảm bớt đau thương cho các em học sinh. Một số em đã quay lại lớp học từ 1/9 và các giáo viên đều nỗ lực để giúp các em hòa nhập lại.

Thu Dịu