TPHCM: Bệnh sởi vẫn ở mức cao cả trẻ em và người lớn

16:18 | 25/02/2019

(HQ Online) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, mặc dù bệnh sởi đang có xu hướng giảm theo tuần, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao. Từ đầu năm 2019 đến nay toàn thành phố có 1.087 trường hợp mắc sởi, tăng 1.085 ca so với cùng kỳ năm trước.

tphcm benh soi van o muc cao ca tre em va nguoi lon
Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh T.D

Hiện 24/24 quận huyện trên địa bàn thành phố đều có bệnh sởi. Các quận huyện có nhiều ca bệnh là quận Bình Tân, Bình Chánh và quận 8.

Số bệnh nhân mắc sởi tăng cao khiến nhiều bệnh viện như Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng trong thời gian gần đây đang rơi vào tình trạng quá tải.

Một phần nguyên nhân khiến bệnh sởi tăng là do trào lưu “chống vắc-xin” của một số bà mẹ dẫn tới không đi tiêm phòng sởi cho con, là nguồn lây lan bệnh trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tăng độ bao phủ vắc-xin sởi trong cộng đồng nhưng TPHCM mới chỉ có 76,2% trẻ em được tiêm phòng đủ 2 mũi sởi, trong khi đó yêu cầu tỷ lệ này phải đạt từ 90% trở lên.

Hiện vẫn có một số bất cập trong việc tiêm phòng vắc-xin sởi dịch vụ, đó là các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thường tư vấn phụ huynh đợi đến 12 tháng tuổi mới cho con tiêm phòng mũi tổng hợp 3 trong 1 gồm sởi - quai bị - rubella (MMR) thay vì tiêm mũi sởi đơn ở thời điểm 9 tháng.

Như vậy, một số lượng lớn trẻ đến 12 tháng tuổi mới được tiêm ngừa sởi. Điều này sẽ khiến cho nguy cơ trẻ mắc sởi và lây lan sởi trong cộng đồng cao hơn. “Đây chính là lỗ hổng tiêm chủng khiến cho bệnh sởi bùng phát và lây lan mạnh trong thời gian qua. Trong 3.000 trẻ mắc bệnh sởi từ tháng 8/2018 đến nay, có đến 30% trẻ dưới 12 tháng tuổi và hoàn toàn chưa được tiêm phòng vắc-xin sởi”, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khẳng định.

Trước tình trạng này, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cần tư vấn đầy đủ, chính xác cho người dân về thời điểm tiêm phòng bệnh sởi. Cụ thể, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cần tư vấn cho người dân nên tiêm phòng sởi mũi 1 ở thời điểm trẻ đủ 9 tháng tuổi. Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cung ứng vắc-xin sởi đơn cho người dân. Trường hợp cơ sở tiêm chủng dịch vụ không có vắc-xin này cần hướng dẫn người dân đưa trẻ đến Trạm Y tế để trẻ được tiêm phòng bệnh sởi đúng lịch.

Thu Dịu