TPHCM bắt tay với ĐBSCL ngăn chặn khan hàng, sốt giá

19:55 | 19/12/2018

(HQ Online)- Ngày 19/12, tại Hội nghị Tổng kết công tác bình ổn thị trường giữa các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TPHCM năm 2018, Sở Công Thương TPHCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL đã cùng ký kết Biên bản thoả thuận kết nối cung cầu hàng hoá, bình ổn thị trường nhằm tăng cường hợp tác trong các hoạt động kết nối giao thương, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

tphcm bat tay voi dbscl ngan chan khan hang sot gia

Sở Công Thương TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL ký kết biên bản thoả thuận năm 2019. Ảnh:N.Hiền

Ngăn sốt giá, khan hàng

Năm 2018, TP.HCM và 13 tỉnh ĐBSCL cũng đã ký biên bản thoả thuận kết nối cung cầu, bình ổn thị trường trên địa bàn. Theo thống kê có khoảng 70 doanh nghiệp của ĐBSCL và 90 doanh nghiệp TPHCM tham gia bình ổn thị trường, trong đó có 17 doanh nghiệp của các tỉnh, thành chủ yếu tham gia cung ứng các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản.

Đặc biệt, TPHCM đã thành lập Sàn kết nối cung cầu online tại địa chỉ ketnoicungcau.vn tạo điều kiện để các doanh nghiệp chủ động liên hệ, kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển thương hiệu , mở rộng quy mô, tăng sản lượng cung ứng và trở thành nhà phân phối chiến lược cho các hệ thống phân phối. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Theo báo cao tại hội nghị, chương trình bình ổn thị trường giữa các tỉnh ĐBSCL và TPHCM cũng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Đến nay, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 100 siêu thị, 19 trung tâm thương mại, hàng trăm cửa hàng tiện ích. Trong đó, nổi bật nhất là hệ thống siêu thị Co.op mart, Trung tâm thương mại Vincom và 1.761 chợ. Các chợ hoạt động tương đối ổn định, hàng hoá được bày bán đa dạng, mẫu mã phong phú đáp ứng đa dạng nhu cầu của các tầng lớp dân cư.

Nhiều doanh nghiệp lớn của TPHCM đã đầu tư nhà máy, cơ sở sản xuất, phát triển các cơ sở phân phối, liên kết ứng vốn cho nông dân tại các tỉnh, thành phố phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó giúp gắn kết và hợp tác hiệu quả từ thu mua, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm, thực hiện bình ổn thị trường tại các địa phương.

Về phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và TPHCM đã tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng không đảm bảo an toàn thực phẩm, các hành vi gian lận thương mại… Kết quả, trong năm 2018, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh thành khu vực ĐBSCL đã tổ chức và phối hợp kiểm tra trên 19.319 vụ, xử phạt vi phạm hành chính gần 7.100 vụ với tổng số tiền trên 55,7 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sở Công Thương các địa phương cũng đánh giá cao kết quả đạt được từ hoạt động bình ổn thị trường giữa ĐBSCL và TPHCM. Đặc biệt là đã góp phần đáng kể trong việc ổn định thị trường, không còn xảy ra tình trạng tăng giá đột biến hay khan hiếm hàng hoá, ngay cả trong các dịp lễ, Tết.

Tăng cường phối hợp

Bên cạnh những kết quả tích cực như trên, theo các đại biểu, việc thực hiện công tác bình ổn thị trường năm 2018 vẫn còn nhiều hạn chế. Theo đó, công tác kết nối, hình thành liên kết sản xuất – phân phối còn gặp khó khăn, nhiều sản phẩm có thế mạnh và tiềm năng của vùng chưa đảm bảo các điều kiện, yêu cầu của các đơn vị phân phối lớn.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn còn ít. Đa số các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lực tài chính còn hạn chế, chưa tích cực tham gia các chương trình bình ổn. Hệ thống điểm bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp lớn chưa phát triển tại các tỉnh thành phố trong vùng ĐBSCL, chủ yếu tập tring vào hệ thống các siêu thị, chưa phát triển tại các chợ truyền thống, các vùng nông thôn.

Tình trạng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dù đã được tăng cường kiểm soát song vẫn còn diễn biến phức tạp. Hiện nay lực lượng quản lý thị trường hoạt động độc lập, đang hoàn thiện về tổ chức nên công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cũng còn hạn chế.

Chương trình bình ổn cũng chỉ mới tập trung chủ yếu vào các tháng cao điểm trước, trong và sau tết nên chưa phát huy hết hiệu quả của chương trình.

Ông Nguyễn Văn Bé Hai, Giám đốc Công ty Mộc Hoá cũng nêu lên khó khăn về vấn đề vốn đáp ứng nhu cầu tích trữ hàng hoá phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. “Mới đây phía ngân hàng vừa thông báo sẽ tăng lãi suất cho vay thêm 1%. Ngoài ra việc giải ngân cũng có thể sẽ khó khăn hơn” – ông Hai nói.

Do đó ông Hai đề xuất Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn cho DN để có nguồn tích trữ hàng hoá đáp ứng nhu cầu bình ổn thị trường dịp cuối năm. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm soát thị trường do cuối năm thường là cao điểm hàng giả, hàng nhái tung hoành.

Nhằm tiếp tục tăng cường và mở rộng chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TPHCM và ĐBSCL, khắc phục những hạn chế như trên, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và Sở Công Thương TPHCM đã ký kết biên bản thoả thuận kết nối cung cầu hàng hoá, bình ổn thị trường giữa ĐBSCL và TPHCM năm 2019. Theo đó, các bên sẽ tăng cường hợp tác trong các hoạt động kết nối giao thương, đưa hàng hoá đến người tiêu dùng nhanh chóng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Cùng với đó, tiếp tục mở rộng nhóm hàng bình ổn, phát triển mối liên kết giữa các doanh nghiệp để chủ động nguồn hàng, kịp thời phối hợp cung ứng nguồn hàng đảm bảo nhu cầu tiêu dùng hoặc hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong trường hợp có biến động về cung cầu, về giá cả.

Chương trình cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phát triển đa dạng mạng lưới phân phối thông qua các chương trình hợp tác đầu tư, kết nối cung cầu, bình ổn thị trường, phát triển hệ thống điểm bán hàng bình ổn đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm, văn minh thương mại... tại các địa phương để tạo nguồn hàng bình ổn. Đồng thời tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý kịp thời khi xảy ra biến động về thị trường, giá cả, kiên quyết ngăn chặn tình trạng khan hàng, sốt giá...

Nguyễn Hiền