TPHCM: 95% ca mắc bệnh sởi do chưa được tiêm chủng

19:30 | 23/01/2019

(HQ Online)- Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong số gần 2.000 ca mắc sởi thì 95% là các đối tượng chưa được tiêm chủng, một số trường hợp tiêm không đầy đủ.

tphcm 95 ca mac benh soi do chua duoc tiem chung
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thăm hỏi bệnh nhân mắc sởi điều trị tại BV Nhiệt đới TPHCM. Ảnh T.D

Bùng phát sởi ở người lớn và trẻ em

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện này tiếp nhận 1.025 ca khám ngoai trú bệnh sởi, nhập viện nội trú 645 trường hợp. Đáng lưu ý là có những ca người lớn mắc sởi trên bệnh nền khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Thậm chí là có nhiều phụ nữ mang thai mắc sởi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Đây là năm đầu tiên bệnh viện Nhiệt đới tiếp số ca mắc sởi ở cả người lớn và trẻ em nhiều như vậy, với tỷ lệ người lớn và trẻ em đang tương đồng nhau 50 - 50. Trong số các ca điều trị tại bệnh viện này, có đến 66% bệnh nhân cư trú tại TPHCM, còn lại chủ yếu từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Tại bệnh viện, đã có nhiều ca biến chứng phải thở máy, chiếm 27% các bệnh nhân được điều trị nội trú. Bệnh viện đã dành 2 khoa để tiếp nhận bệnh nhân mắc sởi, gồm người lớn và trẻ con tách biệt. Tương tự tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 hiện đang điều trị cho 30 trẻ mắc sởi, hầu hết là các ca nặng, biến chứng viêm phổi. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, 60% số trẻ mắc bệnh đến từ các tỉnh, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm phòng mũi sởi nào.

tphcm 95 ca mac benh soi do chua duoc tiem chung Cẩn trọng dịch sởi bùng phát cận Tết

(HQ Online)- Ngay những ngày đầu năm 2019, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sởi phải nhập ...

“Sởi là vắc xin lành tính, tăng cường miễn dịch, thế nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều phụ huynh lại từ chối hoặc không tiêm ngừa sởi cho con mình. Xét theo tình hình hiện tại, nếu năm nay chúng ta không rà soát tiêm vét đầy đủ cho trẻ thì dịch bệnh có thể bùng phát mạnh đến tháng 6”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tính đến tuần thứ 3 của năm 2019, toàn thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi, tập trung nhiều ở các quận, huyện có nhiều khu công nghiệp, khu vực giáp ranh, đứng đầu là quận Bình Tân, sau đó là quận Tân Phú, Thủ Đức... Trong số gần 2.000 ca mắc sởi thì 95% là các đối tượng chưa được tiêm chủng, một số trường hợp tiêm không đầy đủ.

Không để bùng phát thành dịch

Tại buổi làm việc với Sở Y tế TPHCM mới đây, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đề nghị Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cần phải tăng cường kiểm soát tỷ lệ tiêm chủng, không để lặp lại kịch bản năm 2014 khiến sởi bùng phát thành dịch. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế và phối hợp với lâm sàng, bắt đầu thực hiện điều tra về ca bệnh, nghiên cứu về tình hình dịch điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, về cơ bản các bệnh viện đã có các biện pháp ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo, tuy vậy vẫn phải đặc biệt đề phòng đối với những khoa miễn dịch yếu như tim mạch. Sở Y tế TPHCM đã giao cho các bệnh viện nhi thực hiện thí điểm rà soát đối với các trẻ dưới 5 tuổi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện, nếu chưa tiêm chủng sẽ được tiêm ngay tại bệnh viện.

Cũng theo các chuyên gia y tế dự phòng, hiện nay việc truyền thông chỉ tập trung vào tuyên truyền tiêm sởi dành cho trẻ em, chưa chú trọng đến người lớn nên cần phải tập trung vào những đối tượng này. Bà Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, quy định trẻ đến tuổi tiêm chủng phải đi tiêm phòng đầy đủ, nhưng lại không có một chế tài nào để xử lý hành vi vi phạm không đưa trẻ đi tiêm chủng. Chính vì vậy, nếu phụ huynh kiên quyết từ chối, sẽ rất khó tiêm cho trẻ. Cần phải có chế tài quy định rõ ràng cho vấn đề này mới nâng cao được tỉ lệ tiêm chủng nhanh chóng.

Thu Dịu