Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khi nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam

15:34 | 06/06/2019

(HQ Online) - Với vị trí quan trọng trong khu vực ASEAN, Việt Nam rất được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Italy. Vì thế, phía Italy cho biết, dòng vốn đầu tư của Italy sẽ đổ vào Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

thu tuong nguyen xuan phuc khi nhin ve huong dong hay chon viet nam Thủ tướng Cộng hòa Italy bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
thu tuong nguyen xuan phuc khi nhin ve huong dong hay chon viet nam Thủ tướng đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ để EU sớm thông qua Hiệp định EVFTA
thu tuong nguyen xuan phuc khi nhin ve huong dong hay chon viet nam Học giả người Italy ra mắt ấn phẩm về chủ quyền biển đảo Việt Nam
thu tuong nguyen xuan phuc khi nhin ve huong dong hay chon viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.Dịu

Nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, UBND TP. Hà Nội kết hợp với Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italy - ASEAN tổ chức “Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italy – ASEAN” tại Hà Nội vào ngày 6/6.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này được đồng chủ trì bởi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Tham dự còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng hơn 500 doanh nghiệp đến từ Italy, khu vực ASEAN và hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu chào mừng các doanh nghiệp Italy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kiện thể hiện sự ủng hộ, đánh giá rất cao sự hợp tác của Chính phủ Italy, của các doanh nghiệp Italy, ASEAN với Việt Nam.

Vì thế, Thủ tướng mong muốn, khi các doanh nghiệp Italy nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam – một quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN với quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp hãy cùng hợp tác để thành công và phát triển lớn mạnh, nhất là khi các Hiệp định thương mại EVFTA và EVIPA sớm được ký kết và phê chuẩn với sự giúp đỡ, ủng hộ từ phía Chính phủ Italy.

Bên cạnh đó, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có bài phát biểu nói về tiềm năng cũng như những cơ hội, thách thức trong việc hợp tác giữa Italy với ASEAN và Italy với Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Italy hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, Việt Nam là đối tác lớn nhất của Italy trong khu vực ASEAN. Đây là những tín hiệu khả quan, nhưng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp cũng như tiềm năng phát triển của hai nước.

Chính vì thế, để phát triển, theo Phó Thủ tướng, ngoài sự quan tâm của hai nước, cần sự quan tâm, phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp bởi nền kinh tế hai nước đều cởi mở và có nhiều nét tương đồng, nhất là khi các FTA được ký kết, tạo thành đòn bẩy cho doanh nghiệp hai bên.

Với khu vực ASEAN, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, năm 2020, Việt Nam sẽ là nước đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng đang ứng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Vì thế, Việt Nam cam kết sẽ hết sức ủng hộ, làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các bên được phát triển bền vững.

“Việt Nam cam kết hỗ trợ và đảm bảo hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Sự thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, Italy tin vào chủ nghĩa đa phương hiệu quả. Toàn cầu hóa đang mang lại sự tăng trưởng, tiến bộ cho nhiều khu vực trên thế giới. Vì thế, các nước phải làm việc cùng nhau để tạo hiệu quả.

“ASEAN đang trở thành cộng đồng có sự phát triển vượt bậc, đóng góp cho sự ổn định, phát triển toàn cầu. Italy là quốc gia đứng thứ 3 châu Âu về xuất khẩu, đang thể hiện vai trò đầu tàu của mình trong kết nối các nền kinh tế”, Thủ tướng Italy nói.

Vì thế, Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng, còn nhiều thách thức phải đối đầu và còn nhiều tiềm năng chưa được tận dụng. Do đó, các bên cần triển khai những sáng kiến, hợp tác chung trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, trong mối quan hệ với Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ Italy đánh giá cao sự hợp tác về kinh tế - văn hóa giữa hai nước nhưng còn nhiều dư địa để phát triển. Vì thế, Thủ tướng Giuseppe Conte mong muốn tăng số người học tiếng Italy ở Việt Nam để tăng thêm sự hiểu biết cũng như tạo thuận lợi trong giao thương giữa hai nước.

Nói về sự phát triển kinh tế giữa ASEAN và Italy, nguyên Thủ tướng Italy, ông Enrico Letta (kiêm Chủ tịch Hiệp hội ASEAN-Italy) chia sẻ, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và là một khu vực kinh tế, địa chính trị rất quan trọng với Chính phủ Italy nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Italy nói riêng. Italy luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italy-Việt Nam và mối quan hệ đa phương Italy-ASEAN, trong đó Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italy tại khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Enrico Letta, điều đó đồng nghĩa với việc dự kiến sẽ có nhiều các dự án xúc tiến thương mại cũng như tăng cường dòng vốn đầu tư của Italy vào Việt Nam trong thời gian tới để làm bàn đạp cho các doanh nghiệp Italy hiện diện mãnh mẽ hơn nữa tại thị trường tiềm năng ASEAN.

Hương Dịu