Thi trung học phổ thông quốc gia: Yếu tố nào quyết định đến việc ngăn chặn tiêu cực?

14:35 | 28/06/2019

(HQ Online) - Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2019, tại tỉnh Phú Thọ, do giám thị lơ là đã không phát hiện thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Cho dù, trước kỳ thi các cán bộ coi thi đã được tấp huấn kỹ lưỡng, các khâu tổ chức được siết chặt, song vẫn để xảy ra những sai sót. Từ vụ việc này có thể thấy, con người quyết định đến tính nghiêm túc của kỳ thi.

thi trung hoc pho thong quoc gia yeu to nao quyet dinh den viec ngan chan tieu cuc TPHCM: Cảnh sát giao thông ra quân đảm bảo an toàn giao thông kỳ thi THPT quốc gia 2019
thi trung hoc pho thong quoc gia yeu to nao quyet dinh den viec ngan chan tieu cuc Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019
thi trung hoc pho thong quoc gia yeu to nao quyet dinh den viec ngan chan tieu cuc Thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ thi THPT quốc gia 2019
thi trung hoc pho thong quoc gia yeu to nao quyet dinh den viec ngan chan tieu cuc
Kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn còn thí sinh mang điện thoại vào trong phòng thi Ảnh: Đ.H.

Tập trung toàn bộ nguồn lực và nhân lực phục vụ kỳ thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ, chung tay giúp sức của toàn xã hội.

Tại Hà Nội, trong những ngày diễn ra kỳ thi đã tập trung các lực lượng Công an, thanh niên tình nguyện, giáo viên và giảng viên các trường đại học tham gia phục vụ kỳ thi. Tại các điểm thi đều có lực lượng Công an cắm chốt để phân luồng giao thông đảm bảo thông suốt trong thời gian thi. Cùng với đó, Thành đoàn Hà Nội -Hội Sinh viên TP Hà Nội điều phối gần 10.000 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên khối trường đại học, cao đẳng, học viện và khối địa bàn dân cư trực tiếp hỗ trợ thí sinh và người thân. Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cũng đã thành lập các Đội “Phản ứng nhanh giao thông”, Đội “Giao thông xanh”, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, điểm thi và các nút giao thông xung quanh các điểm thi.

Tương tự, Thành đoàn TP HCM đã hỗ trợ thí sinh nguồn lực và vật phẩm, bao gồm: 40.000 bản đồ thành phố, 40.000 cẩm nang Tiếp sức mùa thi và hỗ trợ tân sinh viên, 300 dù che, 20.000 chai nước tinh khiết, gần 700 thùng nước (loại 5 lít), 11.000 bánh mì tươi, 400 thùng mì Vifon (loại 24 gói/ thùng), 21.000 hộp trà sữa Nestea, 500 áo mưa. Các vật phẩm hỗ trợ được phân bổ đều đến các địa điểm thi nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh trong chương trình.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông tại 16 Đội, Trạm thuộc PC08 đồng loạt ra quân từ chiều ngày 24/6 đến ngày 27/6 nhằm chốt chặn trên các tuyến đường, các địa điểm thi trên địa bàn TPHCM. Các đơn vị chủ động các phương án để tạo điều kiện hoặc huy động phương tiện đưa thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ khi có sự cố xảy ra. Trong thời gian chuyển tiếp giữa 2 môn thi, giờ nghỉ trưa, tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát xung quanh các khu vực hội đồng thi, đảm bảo tình hình giao thông tại các khu vực hội đồng thi thuộc địa bàn đảm trách được thông suốt.

Con người là yếu tố quan trọng

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, năm nay, các địa phương đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Một số địa phương, Ban chỉ đạo thi không chỉ ở cấp tỉnh mà cấp huyện có Chủ tịch, Phó chủ tịch huyện tham gia. Ban chỉ đạo Trung ương cũng nhắc nhở các địa phương không được chủ quan trong các ngày thi và các ngày chấm thi. Trong những ngày qua, các địa phương đều tăng cường nhắc nhở, tập huấn, trao đổi với các thầy cô tham gia công tác coi thi để đảm bảo cho kỳ thi thật tốt.

Để chống tiêu cực trong thi cử, năm nay tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi và chấm thi đều được lắp camera gián sát, cũng như tăng cường vai trò của các trường đại học. Phía thanh tra của Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo, hướng dẫn Ban chỉ đạo thi của các tỉnh việc phòng chống thiết bị công nghệ cao nhằm phát hiện xử lý những vi phạm.

Đặc biệt, năm nay Bộ GD&ĐT đã có sự điều chỉnh thời gian công bố đáp án đề thi THPT quốc gia. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), để đảm bảo các quy trình kỳ thi được diễn ra an toàn, Bộ sẽ tính toán không công bố đáp án ngay sau khi kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Điều này nhằm hạn chế những tiêu cực liên quan có thể xảy ra. Thay vào đó, Bộ sẽ cân nhắc và tính toán theo diễn tiến của việc chấm thi để lựa chọn thời điểm công bố đáp án phù hợp.

Dù tất cả các khâu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đều được thực nghiêm ngặt, nhưng trong ngày thi thứ 2 kỳ thi, tại TP HCM đã xảy ra sự cố thiếu mã đề thi trong bài thi Khoa học tự nhiên ở 3 địa điểm thi, cụ thể: Trường THCS Colette, trường THPT Trần Khai Nguyên và trường THPT Tân Bình. Lý giải nguyên nhân thiếu đề thi ở 3 điểm nêu trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM giải thích mỗi phòng thi có 24 mã đề thi dành cho 24 thí sinh. Tuy nhiên, do tổ hợp Khoa học tự nhiên có đến 3 môn thi, có những thí sinh tự do chỉ dự thi môn thành phần, không dự thi đủ 3 môn. Với sự cố này lãnh đạo Sở GD& ĐT TPHCM nhận khuyết điểm với các thí sinh, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các thí sinh. Bởi sơ sót này đã khiến thời gian kết thúc bài thi kéo dài, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ trưa của các em. Tuy nhiên việc làm bài thi của thí sinh vẫn đảm bảo đủ thời gian theo quy định.

Cũng trong ngày thi thứ 2 của kỳ thi, tại một điểm thi số 22, trường THPT Thanh Sơn huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, thí sinh Trần Đình Xuân, sinh ngày 28/3/1998, đã dùng điện thoại để chụp đề thi gửi ra ngoài nhờ bạn giải hộ khi thời gian làm bài diễn ra được 2/3. Đây là vụ việc điển hình trong gian lận thi cử. Bởi trước khi diễn ra kỳ thi, các cán bộ coi thi đã được tập huấn rất kỹ về việc thí sinh dùng thiết bị công nghệ cao, nhưng tại điểm thi này các cán bộ coi thi đã không phát hiện được thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Điều này cho thấy, dù các khâu kỹ thuật có được tổ chức nghiêm nghặt đến đâu thì con người vẫn là yếu tố quan trọng.

Đánh giá qua 3 ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, kỳ thi diễn ra an toàn, thành công, từ việc tổ chức cơ sở vật chất, đảm bảo đủ các yêu cầu của Bộ GD&ĐT về phòng thi, phòng chứa bài thi, đề thi tại các điểm thi cũng như việc vận chuyển giao đề, giao bài thi hàng ngày.

Năm nay Sở Giáo dục TPHCM đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an TPHCM nên việc in sao, vận chuyển đề thi, bài thi an toàn. Tại các điểm thi đều tăng cường thêm lực lượng Công an. Ngoài kiểm soát an ninh trật tự khu vực ngoài cổng, khuôn viên sân trường còn có thêm một chiến sĩ công an trực chiến tại phòng chứa đề thi tạm thời trong ngày nhằm đảm bảo an toàn về đề thi.

Mặt khác, phụ huynh học sinh và các em học sinh đi thi đều thấy an toàn, thoải mái đó là lực lượng Công an trên các tuyến đường đều được tăng cường rất nhiều nhằm đảm bảo giao thông thông suốt. Xung quanh các điểm thi không xảy ra tình trạng ùn ứ, kẹt xe.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cả nước có gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi với 887.104 thí sinh. Trong đó, có 233.977 thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH (chiếm 26,38%); 622.925 thí sinh thi đăng ký để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 70,22%); 30.202 thí sinh chỉ đăng ký để xét tuyển ĐH, CĐ (chiếm 3,04%).

Đỗ Hòa - Thu Dịu